Microsoft muốn dùng Ethereum đối phó vi phạm bản quyền

Microsoft đang tìm cách tận dụng Ethereum để đối phó vấn nạn vi phạm bản quyền kỹ thuật số, dựa trên tính phi tập trung và minh bạch của blockchain.

Các nhà nghiên cứu của Microsoft, Alibaba và Đại học Carnegie Mellon công bố tài liệu 11 trang, trong đó đề cập hệ thống mang tên Argus và được tập đoàn phần mềm Mỹ mô tả là "hệ thống chống vi phạm bản quyền công khai đầu tiên".

Ethereum-1-1719-1629280777[1].jpg

Đồng tiền mô phỏng cho Ethereum. Ảnh: Reuters

Tài liệu đề cập phương án thiết kế, triển khai và đánh giá Argus. Microsoft cho biết Argus sẽ vận hành dựa trên blockchain công khai, trong đó những người chỉ điểm tình trạng vi phạm bản quyền duy trì tính ẩn danh mà vẫn bảo đảm mức độ minh bạch cho công chúng giám sát.

Các báo cáo gửi đến Argus có thể bảo mật danh tính người gửi, nhưng cho phép công ty truy tìm nguồn gốc nội dung bị vi phạm bảo quyền.

"Tối ưu hóa hoạt động mã hóa cũng giúp cắt giảm chi phí cho việc báo cáo xuống mức tương đương giao dịch 14 ETH. Chúng tôi hy vọng mức độ bảo mật và thực tiễn của Argus có thể giúp các chiến dịch chống vi phạm bản quyền trong thực tế sẽ hiệu quả hơn nhiều, dựa trên cơ chế khuyến khích minh bạch toàn diện", tài liệu có đoạn.

Ethereum là nền tảng blockchain mã nguồn mở được thành lập năm 2013 bởi lập trình viên Vitalik Buterin và nhiều doanh nhân trong lĩnh vực tiền ảo. Mạng lưới Ethereum sử dụng hợp đồng thông minh (SC), chương trình máy tính được viết bởi một ngôn ngữ lập trình để thực hiện những chỉ lệnh có sẵn và vận hành trên blockchain. Chúng đứng sau những ứng dụng phân tán (dapps), tương tự ứng dụng chạy trên Android hoặc iOS, điểm khác biệt là chúng không thuộc quyền quản lý của công ty hay chính quyền đơn lẻ.

Nguồn : vnexpress​
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
376,834
Messages
6,584,225
Members
145,212
Latest member
vietphong124

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week