Mark Zuckerberg suýt làm giám đốc cửa hàng McDonald's

Năm 2002, khi Mark Zuckerberg chuẩn bị vào Đại học, cha ông đã đưa ra hai lựa chọn: theo học tại Harvard, hoặc điều hành một cửa hàng nhượng quyền McDonald's.

Cả bốn chị em của nhà Zuckerberg đều nhận được lời đề nghị như vậy từ người cha - một nha sĩ. Randi Zuckerberg, chị gái của CEO Facebook, nhớ lại rằng họ đã rất phân vân trước hai con đường.

Khi đó, lựa chọn làm chủ một cửa hàng trong chuỗi thức ăn nhanh McDonald's hấp dẫn hơn với các chị em của Mark Zuckerberg, bởi họ có thể dư dả tài chính. Theo thống kê của Franchise Business Review, những người điều hành các cửa hàng được nhượng quyền thương mại có thể kiếm 90.000 USD mỗi năm hoặc hơn.

download-jpeg-8503-1604552550.jpg

Mark Zuckerberg từng đứng trước lựa chọn trở thành ông chủ của một cửa hàng McDonald's. Ảnh: Reuters.​

Mark khi đó cực kỳ yêu thích môn lập trình. Ông được bạn bè ngưỡng mộ bởi có thể tạo ra các trò chơi điện tử hoặc phần mềm chat. Do đó, ông đã chọn Harvard để phát triển tài năng và theo đuổi đam mê.

Năm 2002, Mark Zuckerberg nhập học. Năm 2004, ông bắt đầu đặt nền móng đầu tiên cho mạng xã hội của mình trong ký túc xá của trường. Cùng năm, ông quyết định bỏ học để xây dựng Thefacebook - tức Facebook sau này.

Theo lời kể của chị gái Randi, cha mẹ ủng hộ bất kỳ điều gì Mark làm. Niềm tin của cha mẹ ông đã đặt đúng chỗ. Facebook nhanh chóng trở thành mạng xã hội được nhiều người biết tới.

Ngay cả quyết định vào Harvard, dù thời gian ngắn, cũng đóng góp rất lớn vào thành công ban đầu của Facebook. Tại đây, ông đã học hỏi được rất nhiều kiến thức, cũng như có nhiều cơ hội trao đổi kinh nghiệm với các sinh viên tài năng khác.

Một trong những yếu tố giúp Mark Zuckerberg thành công là nghe theo lời khuyên của tỷ phú Warren Buffett dành cho người trẻ: "Đầu tư vào bản thân là điều tốt nhất bạn có thể làm. Hãy làm bất cứ điều gì có thể để cải thiện khả năng của bạn". Trong một cuộc phỏng vấn, CEO Facebook thừa nhận đã học từ câu nói này rất nhiều trước khi đưa ra những quyết định quan trọng.

Theo thống kê của Bloomberg, Mark Zuckerberg hiện sở hữu khối tài sản 93 tỷ USD. Nếu tính từ khi bỏ học, trung bình ông chủ Facebook kiếm được gần 6 tỷ USD mỗi năm. Trong khi đó, nếu nghe theo lời cha mình, có thể ông chỉ kiếm được vài chục nghìn USD. Theo website McDonald’s , tổng số tiền đầu tư cho một cửa hàng nhượng quyền hiện dao động từ 1.013.000 đến 2.185.000 USD và "khả năng sinh lời phụ thuộc vào nhiều yếu tố".

Theo Vnexpress
 

Announcements

Forum statistics

Threads
415,334
Messages
7,042,299
Members
168,778
Latest member
SigG4mm4
Back
Top Bottom