News Lựa chọn khôn ngoan cho nhà đầu tư để bảo vệ tài sản crypto: Ví lạnh, sàn DEX hay sàn CEX?

Không chỉ đối mặt với thời kì downtrend kéo dài, các sàn giao dịch tiền mã hoá hiện nay còn đối mặt với những nghi ngờ về khối lượng giao dịch và sử dụng tài sản người dùng. Cẩn trọng hơn nữa trong việc quản lý tài sản của mình ở thời điểm nhạy cảm này là rất cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu và phân tích những cách lưu trữ tài sản kỹ thuật số hiện nay để có quyết định đúng đắn nhất nhé.

remitano.jpg


Ví lạnh

Ví lạnh là một thiết bị quen thuộc với những người đầu tư tiền mã hoá. Nó được thiết kế đặc biệt để người dùng lưu trữ và bảo vệ private key một cách an toàn. Bên trong ví lạnh luôn có một con chip bảo mật (Secure Element) là nơi lưu trữ private key.

Thực chất tiền của bạn được lưu ở trên blockchain, được bảo mật với private key. Và ví lạnh có nhiệm vụ lưu trữ chiếc chìa khoá ấy.

temitano1.jpg

Ưu điểm

An toàn là ưu điểm lớn nhất của ví lạnh vì:

 1. Luôn ở chế độ offline, chỉ kết nối với internet khi người dùng cần đến
 2. Ít gặp rủi ro về việc bị virus xâm nhập
 3. Không cần KYC như một số ví nóng.
Nhược điểm

 1. Giá thành cao. Ví lạnh khá đắt, giá thấp nhất nằm trong khoảng $60, trong khi các mẫu cao cấp có thể lên tới $500.
 2. Khó khăn trong việc sử dụng. Giao dịch từ ví lạnh yêu cầu thực hiện các bước bổ sung có thể làm phức tạp quy trình.
 3. Cẩn trọng cất giữ. Ví lạnh có thể bị thất lạc hoặc trộm cắp
 4. Bất tiện. Không lưu trữ lịch sử các tài sản tiền mã hoá thường xuyên giao dịch

Sàn DEX

DEX (Decentralized Exchange) được hiểu là sàn giao dịch tiền mã hoá theo hình thức phi tập trung, ngang hàng và không thông qua tổ chức trung gian nào trên nền tảng Blockchain. Một số sàn DEX tiêu biểu phải kể đến là Uniswap, Pancakeswap, và 1inch,…

remitano2.jpg


Ưu điểm

 1. Tính ẩn danh. Các giao dịch trên sàn DEX được thể hiện qua số lượng ví chứ không cần biết bạn là ai. Điều này cũng đồng nghĩa với việc không cần xác minh danh tính (KYC) ở trên sàn DEX.
 2. Quyền kiểm soát tài sản. Mọi giao dịch của người dùng sẽ diễn ra ngang hàng thông qua smart contract, do đó chính người dùng sẽ nắm toàn quyền sở hữu tài sản của mình.
Nhược điểm

 1. Thiếu thanh khoản. Vì lượng người dùng còn khá ít nên khả năng thanh khoản ở sàn CEX kém hơn các sàn DEX rất nhiều
 2. Độ trễ khi giao dịch. Vì các lệnh được thực hiện on-chain trên Blockchain, sau đó cần chờ đợi sự xác nhận của các nodes trên hệ thống để hoàn tất giao dịch nên dẫn đến độ trễ của lệnh trên sàn DEX.

Sàn CEX

CEX (Centralized Exchanges) là sàn giao dịch các loại tiền mã hóa tập trung, được vận hành và quản lý trên các máy chủ tập trung. Binance, FTX, hay Remitano là những cái tên phổ biến khi nhắc đến CEX.

remitano.jpg

Ưu điểm

 1. Dễ sử dụng. Giao diện đơn giản và thao tác dễ dàng. Giao dịch trên sàn CEX không đòi hỏi nhiều kỹ thuật và kiến thức nên thích hợp cho cả người mới
 2. Tính thanh khoản cao. Tốc độ thanh khoản có thể khác nhau ở mỗi sàn nhưng nhìn chung đều cao hơn sàn DEX nhiều do có lượng người dùng lớn
 3. Tốc độ giao dịch nhanh. Mỗi giao dịch trên sàn CEX sẽ mất trung bình 10 mili giây để thực hiện.
Nhược điểm

 1. Không có quyền kiểm soát tài sản. Người dùng cần chuyển tiền vào ví sàn và sàn sẽ kiểm soát 100% tài sản tiền mã hoá này.
 2. Vấn đề về uy tín & an toàn. Sàn CEX luôn là miếng mồi ngon dành cho các hacker tấn công và chiếm đoạt tài sản của người dùng. Chưa kể đến nữa là cách bản thân các sàn sử dụng tiền của người dùng cũng là yếu tố khiến nhiều người cân nhắc.
Sự phá sản nhanh chóng của FTX và gây tổn thất tài sản người dùng kinh khủng là minh chứng cho rõ ràng nhất cho nhược điểm này của các sàn CEX. Tuy nhiên hiện nay các sàn CEX đã và đang nỗ lực khắc phục vấn đề này, bảo vệ quyền lợi cho người dùng của sàn mình.

Binance là đơn vị tiên phong đi đầu với việc cung cấp những báo cáo chi tiết về nguồn tài sản dự trữ ngay sau khi sự việc của FTX xảy ra và đang trong quá trình chuẩn bị cho Proof-of-Reserve. Đơn vị này không chỉ trấn an người dùng của họ, mà còn kêu gọi các sàn giao dịch khác chứng minh được sự an toàn tài sản người dùng trong thời điểm nhạy cảm này.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
394,433
Messages
6,841,984
Members
156,498
Latest member
consensusa

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week