News Lộ diện “người kế vị” CEO Changpeng Zhao tại Binance?

Báo Bloomberg đã đưa ra những giả thuyết về việc Binance đang chuẩn bị người thay thế vị trí CEO của Changpeng Zhao vì những vấn đề pháp lý mới đây.

1685975557921.png

Theo nguồn tin của Bloomberg, Binance có thể đang chuẩn bị cho một sự chuyển giao trong bộ máy lãnh đạo, cụ thể là chức Giám đốc Điều hành (CEO) của nhà sáng lập Changpeng Zhao.

Ứng viên khả thi nhất cho vị trí tân CEO là ông Richard Teng, người mới được bổ nhiệm làm Giám đốc của tất cả các thị trường của Binance ngoài Mỹ (gồm Châu Á, Châu Âu và Trung Đông - Bắc Phi) vào giữa tháng 05/2023.


Ông Richard Teng là một cựu quan chức chính quyền, từng 13 năm nắm giữ vị trí cấp cao tại ngân hàng trung ương Singapore và 6 năm làm việc khu vực tự do thương mại Abu Dhabi (UAE) trước khi đầu quân cho Binance vào năm 2021. Bloomberg bình luận lý do đưa một nhân sự có lý lịch pháp lý nổi bật như ông Teng lên làm Giám đốc thị trường toàn cầu Binance là để chuẩn bị cho làn sóng pháp lý đã và đang ập vào sàn giao dịch tiền mã hóa này.

Binance trong năm 2023 tiếp tục trở thành đối tượng bị chính quyền nhiều quốc gia nhắm đến, bao gồm:

- Tháng 2: Liên doanh Binance - Paxos bị chính quyền bang New York (Mỹ) và SEC yêu cầu ngừng phát hành và bắt đầu thu hồi stablecoin BUSD, khiến vốn hóa của đồng coin này giảm mạnh.

- Tháng 3: Binance bị Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn Mỹ (CFTC) khởi kiện, trong đó cáo buộc đích danh CEO Changpeng Zhao vi phạm nghiêm trọng các quy định về giao dịch tài sản. Binance còn đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra với cáo buộc vi phạm quy định chống rửa tiền.

- Tháng 4: Binance US hủy thương vụ mua lại Voyager vì bị Mỹ áp lực, cũng như bị đồn là mất đối tác ngân hàng Mỹ. Nền tảng chi nhánh của Binance tại xứ cờ hoa còn được đưa tin là đang tìm cách giảm cổ phần của ông Changpeng Zhao trong công ty.

- Tháng 5: Binance rút lui khỏi thị trường Canada và mất cổng nạp/rút đô la Úc tại thị trường Australia sau khi mất giấy phép giao dịch phái sinh tại đây, đồng thời dính thêm tin đồn cắt giảm nhân sự quy mô lớn.

Tất cả những biến cố dồn dập trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của Binance, khiến thị phần giao dịch spot toàn cầu của sàn sụt giảm từ 57,5% về còn 43% chỉ sau ba tháng.

Nguồn tin của Bloomberg khẳng định kinh nghiệm sâu rộng về pháp lý cũng như tác phong làm việc của ông Richard Teng rất được lòng các nhân vật quyền lực nhất tại Binance, trong đó có CEO Changpeng Zhao và Giám đốc Marketing He Yi, dẫn đến việc thăng tiến rất nhanh dù có lý lịch đến từ ngoài ngành crypto.

Trong khi CZ thường xuyên sử dụng mạng xã hội để đưa ra những tuyên bố bác bỏ những cáo buộc đặt lên sàn thông qua việc sử dụng từ khóa FUD, ông Richard Teng thì tránh đưa ra phát ngôn cá nhân, thay vào đó chỉ chia sẻ tin tức về những cột mốc mà Binance đạt được giống một nhà lãnh đạo doanh nghiệp “khuôn mẫu”. Bloomberg tin rằng đây là yếu tố để giúp ông Richard Teng củng cố hình ảnh chuyên nghiệp của Binance trong mắt giới chức quản lý tài chính toàn cầu.

Trong “cơn bão pháp lý” năm 2021, CEO Changpeng Zhao cũng đã một lần đề cập đến khả năng từ chức để đáp ứng yêu cầu của giới chức tài chính “nếu tìm được ứng viên phù hợp”. Khi ấy thì một trong những lý do khiến Binance chị các nhà quản lý dòm ngó là việc không thiết lập trụ sở hoạt động chính thức, điều mà Binance đến nay vẫn chưa làm được, dù đã có nhiều tín hiệu cho thấy địa điểm đó là Dubai (UAE).
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
420,643
Messages
7,099,437
Members
172,700
Latest member
dangcau

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom