Lí do các đại gia công nghệ Mỹ muốn ông Biden thắng cử

Theo CNN, dù tăng trưởng mạnh mẽ trong giai đoạn ông Donald Trump đứng đầu Nhà Trắng, các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ vẫn chờ đợi nhiệm kỳ tổng thống mới.

Những ông lớn công nghệ Mỹ - hay “Big Tech” theo cách gọi của CNN - được hưởng lợi trực tiếp từ chính sách giảm thuế dưới thời Tổng thống Donald Trump. Điều này ít nhiều giúp tăng lợi nhuận của họ.

Cùng với tác động từ những yếu tố khác, tổng giá trị của các tập đoàn công nghệ lớn nhất nước này đã tăng hơn 3 lần trong vòng 4 năm qua.

33.jpg

Tuy nhiên, không phải tất cả chính sách và hành động của ông Trump trong nhiệm kỳ đầu tiên đều có lợi cho Big Tech. Thậm chí một số còn có thể đe dọa hoạt động kinh doanh trong dài hạn.

Theo thăm dò của CNN, phần lớn nhân viên tại các tập đoàn công nghệ ủng hộ Biden. Hồi tháng 7, những người làm việc ở Amazon, Google, Facebook và Apple quyên góp cho chiến dịch của Biden nhiều gấp 3 lần so với Trump.

Rủi ro tiềm ẩn​

Donald Trump phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, khiến cho chuỗi cung ứng công nghệ chao đảo. Ông thắt chặt chính sách nhập cư, trong khi các công ty công nghệ vốn cần nới lỏng để thuê lao động nước ngoài có tay nghề cao.

Trong thời gian đương nhiệm của Donald Trump, Bộ Tư pháp Mỹ mở nhiều cuộc điều tra chống độc quyền đối với Big Tech. Bản thân tổng thống không ít lần lên tiếng cáo buộc các nền tảng mạng xã hội thực hiện chính sách kiểm duyệt thiên vị.

Những vấn đề đó không ngăn cản sự phát triển nhanh chóng của Big Tech trong 4 năm qua. Apple, Amazon, Microsoft, Google, Facebook, Tesla và Netflix hiện có tổng giá trị gần 8.000 tỷ USD. Một ngày sau cuộc bầu cử vào năm 2016, con số này chỉ là 2.400 tỷ USD.

gioi cong nghe ung ho Joe Biden anh 2
Các ông lớn công nghệ phải điều trần trước quốc hội Mỹ. Ảnh: NYT.


Tuy nhiên, các CEO công nghệ vẫn trông đợi sự thay đổi.

“Tôi nghĩ chúng ta phải tách mức tăng giá cổ phiếu ra khỏi thách thức đối với các công ty”, nhà phân tích Tom Forte của DA Davidson cho biết.

Theo Mark Lemley, Giáo sư tại Đại học Stanford, một vấn đề khác trong chính sách của Trump có thể đe dọa thành công của Big Tech: Vị trí của Mỹ đối với thế giới đang thay đổi.

"Thung lũng Silicon thành công bởi vì mọi người đều muốn đến đây, những người giỏi nhất, sáng giá nhất thế giới đến để học tập, làm cho các công ty, ở lại và lập ra doanh nghiệp của riêng mình", Lemley nói.

"Ngoài vấn đề nhập cư, vẫn còn nỗi lo về việc Mỹ và Thung lũng SIlicon không giữ được chỗ đứng trong tương lai”, ông cho biết thêm.

Phần lớn điều đó có thể thay đổi nếu Joe Biden thắng cử.

Kỳ vọng vào tổng thống mới​

Theo CNN, ngay cả chính sách bất lợi đối với Big Tech được 2 đảng đồng thuận - như sửa đổi Điều 230 trong luật về Chuẩn mực Truyền thông (CDA) - chính quyền Biden cũng sẽ có cách tiếp cận dễ chịu hơn.

Nhiều vấn đề liên quan đến Thung lũng Silicon được kỳ vọng khởi sắc khi ông Biden bước vào Nhà Trắng đầu năm sau.

Trước tiên là chính sách nhập cư. Biden cam kết cởi mở hơn đối với vấn đề này. Ông dự định miễn giới hạn nhập cư với những sinh viên tốt nghiệp chương trình tiến sĩ trong các lĩnh vực STEM ở Mỹ.

Vấn đề thứ 2 liên quan đến Trung Quốc. Ông Trump có chính sách đối ngoại cứng rắn, bao gồm cấm vận Huawei, TikTok, giám sát hoạt động của nhiều doanh nghiệp, áp thuế hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc…

gioi cong nghe ung ho Joe Biden anh 3
Phố Wall hy vọng ông Biden có chính sách hài hòa hơn đối với các công ty Trung Quốc. Ảnh: AP.

Phố Wall kỳ vọng chính quyền Biden có lập trường mềm mỏng hơn, giúp công ty Mỹ giảm rủi ro mất khách hàng tại Trung Quốc. Các tập đoàn lớn như Apple, Intel, AMD đều có phần doanh thu quan trọng từ thị trường này.

Về Điều 230 và chống độc quyền, đây là 2 trong số vấn đề bận tâm nhất của Big Tech hiện tại. Cả ông Biden và Trump đều kêu gọi bãi bỏ Điều 230 của CDA – cơ sở luật pháp bảo vệ các công ty công nghệ trong việc kiểm duyệt nội dung mà không phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Nhưng ông Biden nghiêng hướng đưa ra quy định mới thay thế, trong khi phía của Donald Trump đơn giản là gạch bỏ điều này. Đây là việc có thể đẩy Big Tech vào các vụ kiện tụng trong tương lai.

Cuối cùng, Big Tech kỳ vọng vào cam kết của Biden đối với chính sách có liên quan đến giới công nghệ.

Cựu Phó tổng thống Mỹ hứa hẹn đầu tư 20 tỷ USD để xây dựng cơ sở hạ tầng băng thông rộng cho các khu vực còn thiếu, đề xuất cải tổ chương trình Lifeline, giúp người có thu nhập thấp đủ khả năng sử dụng Internet tốc độ cao. Càng nhiều người dùng tiếp cận được với Internet, các công ty công nghệ lớn càng có lợi.

Ngoài ra, ông Biden cũng quan tâm đến phát triển giáo dục đại học, việc này sẽ giúp Big Tech có nguồn nhân lực chất lượng cao trong tương lai.

Theo Zing
 
Tại nhận tiền rồi , thêm cái ổ cứng của con trai ông Biden nên không làm Trump thất cử là không được ahihi
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
377,047
Messages
6,587,446
Members
145,304
Latest member
shiftX

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week