Chế biến từ gạo non, sốt kem và nước hầm xương, lẩu sữa mẹ - món ăn mới rộ lên ở thủ đô dịp 8/3. Chủ kinh doanh cho hay, tên gọi đó mang ý nghĩa tượng trưng, không phải là nguyên liệu.
Tìm đặt quán để cả nhà cùng liên hoan tối 8/3, anh Nguyễn Mạnh Chung, sống ở Lê Đại Hành, Hà Nội không khỏi giật mình khi thấy cửa hàng gần nhà trưng biển giới thiệu: lẩu sữa mẹ. Nghe qua, anh Chung thấy món đó hấp dẫn để kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ, song lại ngần ngại khi thấy từ sữa mẹ trong tên của món ăn.
Chẳng biết mẹ và vợ mình có thích không? Lạ thì rõ rồi nhưng ai lại mang sữa mẹ ra để kinh doanh bao giờ? Chẳng may cả nhà tự ái thì nguy, anh Chung băn khoăn. Hỏi ra, anh được biết, lẩu sữa mẹ thực chất cũng được hầm từ xương thông thường, song có thêm nước gạo sữa non và hoàn toàn không có phụ gia nào từ sữa mẹ.
Ảnh: Xuân Ngọc
Nhiều nhà hàng bắt đầu đưa món lẩu sữa mẹ vào kinh doanh dịp 8/3 này. Ảnh: Xuân Ngọc
Cũng với tâm trạng như vậy khi nghe tên món ăn lạ mới xuất hiện, chị Thành, một nhân viên văn phòng ở Hà Nội hoài nghi Xưa nay, đủ các loại thực phẩm đã được mang ra chế biến lẩu như gà, bò, tôm, ốc, ếch... nay đến sữa mẹ cũng bị kinh doanh thì thật khó hiểu.
Bên cạnh đó lại có không ít thực khách hào hứng với vị lẩu này. Đã từng thử nghiệm món ăn này cách đây 2 hôm, anh Ngô Văn Hoài, nhân viên của một công ty IT lên kế hoạch đưa ba mẹ đi thưởng thức.
Trong ngày đặc biệt, cả nhà cùng đi thưởng thức món ăn có vị ngọt, bùi, thanh và cả tên gọi cũng nhớ về ơn cha mẹ thì chẳng gì xúc động bằng. Vì mình lớn lên từ sữa mẹ, 8/3 là ngày của mẹ, anh Hoài bày tỏ. Bản thân vị khách này còn cho rằng, cách đặt tên như vậy vừa mang lại sự tò mò cho người tiêu dùng, vừa rất thời sự khi đúng vào dịp Quốc tế Phụ nữ.
Thủ đô hiện có khoảng 3 nhà hàng kinh doanh lẩu sữa mẹ, ở Ngô Thì Nhậm, Cửa Đông và Mai Hắc Đế. 2 quán trong đó đều mới khai trương thực đơn này khoảng một tháng gần đây. Giá mỗi nồi lẩu dao động từ 450.000 đồng đến hơn 600.000 đồng, tùy kích cỡ, bao gồm nước dùng, rau, nấm, mỳ chũ, đậu, hải sản hoặc thịt...
Trao đổi với VnExpres.net, quản lý nhà hàng Thắm Hùng, một địa chỉ kinh doanh lẩu sữa mẹ cho biết món ăn này mới được đưa vào thực đơn khoảng một tuần nay, trước dịp 8/3. Bà cung cấp, lẩu sữa mẹ được chế biến từ gạo non, sốt kem và nước hầm xương, ăn kèm với hải sản hoặc các loại thịt.
Chúng tôi phải đặt gạo sữa non, xay lấy nước, nấu cùng nước hầm, sau đó cho một ít sốt kem để gợi vị bùi, hợp nhất là ăn với hải sản vì nó khử được tanh. Lẩu sữa mẹ chỉ là tên gọi tương trưng, vừa lạ, vừa thân quen để gợi mọi người nhớ đến cội nguồn và công ơn của người mẹ. Đó không phải là nguyên liệu, vị đại diện này cho hay.
Bà cung cấp thêm, trong một tuần đầu ra mắt, nhà hàng đã phục vụ 15 nồi lẩu sữa mẹ. Tính đến chiều ngày 7/3, tại đó có 5 người đặt bàn món trên cho tối 8/3. Theo quản lý cửa hiệu, do kinh doanh kèm nhiều loại lẩu khác, lại là thực đơn mới nên mức đó được xem là có triển vọng hút khách. Còn trong thời gian tới, việc tiếp tục giữ hay cải tiến theo hướng mới phụ thuộc vào thị hiếu của người tiêu dùng.
Trong khi đó, anh Phạm Ngọc Dương, quản lý nhà hàng Trùng Dương cho biết, lẩu sữa mẹ thực chất là món ăn xuất xứ từ Singapore, đã được kinh doanh gần 4 năm nay ở Hà Nội, song mới rộ lên gần đây. Chủ kinh doanh này cho biết, trưa ngày 8/3 có khoảng hơn 100 người đã đặt bàn trước. Lượng khách buổi tối có khả năng đông hơn như vậy.
"Tôi kinh doanh lâu rồi nhưng đúng là một tháng gần đây thì món này mới rộ lên, thực khách quan tâm nhiều hơn, những cũng chưa nghe ai phàn nàn về tên gọi của nó. Chiết xuất từ gạo non, nước sánh nên rất thích hợp khi ăn với hải sản và quẩy giòn", anh Dương tư vấn.
Theo vnexpress
Tìm đặt quán để cả nhà cùng liên hoan tối 8/3, anh Nguyễn Mạnh Chung, sống ở Lê Đại Hành, Hà Nội không khỏi giật mình khi thấy cửa hàng gần nhà trưng biển giới thiệu: lẩu sữa mẹ. Nghe qua, anh Chung thấy món đó hấp dẫn để kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ, song lại ngần ngại khi thấy từ sữa mẹ trong tên của món ăn.
Chẳng biết mẹ và vợ mình có thích không? Lạ thì rõ rồi nhưng ai lại mang sữa mẹ ra để kinh doanh bao giờ? Chẳng may cả nhà tự ái thì nguy, anh Chung băn khoăn. Hỏi ra, anh được biết, lẩu sữa mẹ thực chất cũng được hầm từ xương thông thường, song có thêm nước gạo sữa non và hoàn toàn không có phụ gia nào từ sữa mẹ.
Ảnh: Xuân Ngọc
Nhiều nhà hàng bắt đầu đưa món lẩu sữa mẹ vào kinh doanh dịp 8/3 này. Ảnh: Xuân Ngọc
Cũng với tâm trạng như vậy khi nghe tên món ăn lạ mới xuất hiện, chị Thành, một nhân viên văn phòng ở Hà Nội hoài nghi Xưa nay, đủ các loại thực phẩm đã được mang ra chế biến lẩu như gà, bò, tôm, ốc, ếch... nay đến sữa mẹ cũng bị kinh doanh thì thật khó hiểu.
Bên cạnh đó lại có không ít thực khách hào hứng với vị lẩu này. Đã từng thử nghiệm món ăn này cách đây 2 hôm, anh Ngô Văn Hoài, nhân viên của một công ty IT lên kế hoạch đưa ba mẹ đi thưởng thức.
Trong ngày đặc biệt, cả nhà cùng đi thưởng thức món ăn có vị ngọt, bùi, thanh và cả tên gọi cũng nhớ về ơn cha mẹ thì chẳng gì xúc động bằng. Vì mình lớn lên từ sữa mẹ, 8/3 là ngày của mẹ, anh Hoài bày tỏ. Bản thân vị khách này còn cho rằng, cách đặt tên như vậy vừa mang lại sự tò mò cho người tiêu dùng, vừa rất thời sự khi đúng vào dịp Quốc tế Phụ nữ.
Thủ đô hiện có khoảng 3 nhà hàng kinh doanh lẩu sữa mẹ, ở Ngô Thì Nhậm, Cửa Đông và Mai Hắc Đế. 2 quán trong đó đều mới khai trương thực đơn này khoảng một tháng gần đây. Giá mỗi nồi lẩu dao động từ 450.000 đồng đến hơn 600.000 đồng, tùy kích cỡ, bao gồm nước dùng, rau, nấm, mỳ chũ, đậu, hải sản hoặc thịt...
Trao đổi với VnExpres.net, quản lý nhà hàng Thắm Hùng, một địa chỉ kinh doanh lẩu sữa mẹ cho biết món ăn này mới được đưa vào thực đơn khoảng một tuần nay, trước dịp 8/3. Bà cung cấp, lẩu sữa mẹ được chế biến từ gạo non, sốt kem và nước hầm xương, ăn kèm với hải sản hoặc các loại thịt.
Chúng tôi phải đặt gạo sữa non, xay lấy nước, nấu cùng nước hầm, sau đó cho một ít sốt kem để gợi vị bùi, hợp nhất là ăn với hải sản vì nó khử được tanh. Lẩu sữa mẹ chỉ là tên gọi tương trưng, vừa lạ, vừa thân quen để gợi mọi người nhớ đến cội nguồn và công ơn của người mẹ. Đó không phải là nguyên liệu, vị đại diện này cho hay.
Bà cung cấp thêm, trong một tuần đầu ra mắt, nhà hàng đã phục vụ 15 nồi lẩu sữa mẹ. Tính đến chiều ngày 7/3, tại đó có 5 người đặt bàn món trên cho tối 8/3. Theo quản lý cửa hiệu, do kinh doanh kèm nhiều loại lẩu khác, lại là thực đơn mới nên mức đó được xem là có triển vọng hút khách. Còn trong thời gian tới, việc tiếp tục giữ hay cải tiến theo hướng mới phụ thuộc vào thị hiếu của người tiêu dùng.
Trong khi đó, anh Phạm Ngọc Dương, quản lý nhà hàng Trùng Dương cho biết, lẩu sữa mẹ thực chất là món ăn xuất xứ từ Singapore, đã được kinh doanh gần 4 năm nay ở Hà Nội, song mới rộ lên gần đây. Chủ kinh doanh này cho biết, trưa ngày 8/3 có khoảng hơn 100 người đã đặt bàn trước. Lượng khách buổi tối có khả năng đông hơn như vậy.
"Tôi kinh doanh lâu rồi nhưng đúng là một tháng gần đây thì món này mới rộ lên, thực khách quan tâm nhiều hơn, những cũng chưa nghe ai phàn nàn về tên gọi của nó. Chiết xuất từ gạo non, nước sánh nên rất thích hợp khi ăn với hải sản và quẩy giòn", anh Dương tư vấn.
Theo vnexpress