Tutorial Hướng dẫn lựa chọn thời điểm đầu tư chứng khoán tốt nhất

niceday

Hero
Verified
Joined
Jul 9, 2011
Messages
1,308
Reactions
1,331
MR
141.001
Thời điểm đầu tư chứng khoán là một trong những nhân tố quyết sự thắng bại trên thị trường chứng khoán. Thế nhưng, rất nhiều trader vẫn chưa biết cách xác định thời gian dịch chứng khoán tốt nhất. Vậy, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Thời điểm đầu tư chứng khoán tốt nhất

Thời điểm đầu tư chứng khoán tốt nhất?​

Một trong những lý do mà traders đầu tư chứng khoán là hy vọng rằng nó sẽ sinh ra lợi nhuận. Lý tưởng nhất chính là mua cổ phiếu của một công ty với giá thấp, sau đó, khi nhu cầu tăng lên – thì bán nó cho người khác với giá cao hơn. Các sàn giao dịch chứng khoán, như Admiral Markets, cung cấp rất nhiều công cụ đầu tư chứng khoán mới nhất giúp trader dự đoán xu hướng thị trường và bắt đầu lệnh mua và bán một cách dễ dàng.

Với hướng dẫn đầu tư chứng khoán này, trader hoàn toàn có thể trả lời câu hỏi hóc búa "Thời gian giao dịch chứng khoán tốt nhất là gì?". Chỉ cần nhớ rằng việc đầu tiên mà mình cần làm chính là xác định nguyên nhân gây ra sự thay đổi nhu cầu đối với một cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến việc này nhưng dưới đây là 3 nguyên nhân chính mà bạn cần biết

#1 Giờ mở cửa thị trường chứng khoán​

Mọi thị trường chứng khoán trên thế giới đều có thời gian giao dịch nhất định. Điều này nghĩa là nếu nhà đầu tư chứng khoán muốn mua hoặc bán cổ phiếu của một công ty, họ phải đợi đến khi thị trường mở cửa. Nếu thị trường chứng khoán gặp phải biến động lớn khi phiên giao dịch đã kết thúc, thì khi mở lại biên độ dao động giá cũng sẽ vô cùng lớn. Điều đó xảy ra là vì rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán mới sẽ thực hiện giao dịch trong ngày.

Để xác định được thời gian giao dịch chứng khoán tốt nhất, trước tiên nhà đầu tư chứng khoán phải biết giờ mở cửa và đóng cửa của thị trường. Dưới đây là giờ mở cửa và đóng cửa của các thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới:

  • Sàn giao dịch chứng khoán New York: 9:30 sáng – 4:00 chiều theo giờ địa phương.
  • Sở giao dịch chứng khoán London: 8:00 sáng – 4:30 chiều theo giờ địa phương.
  • Sở giao dịch chứng khoán Tokyo : 9:00 sáng đến 3:00 chiều giờ địa phương, với thời gian nghỉ trưa từ 11:30 đến 12:30.
Rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán dài hạn và ngắn hạn đều có cách đầu tư chứng khoán là tập trung giao dịch trong vài giờ đầu tiên khi phiên giao dịch vừa được mở vì nó thường có lượng giao dịch nhiều nhất. Vì thế, nó cũng là khoảng thời gian giao dịch chứng khoán có nhiều biến động giá nhất.

Nếu chưa biết thời gian mở cửa giao dịch của một công ty, các nhà đầu tư chứng khoán có thể truy cập Admiral Markets Thông số Kỹ thuật Hợp đồng – để xem thời gian giao dịch chứng khoán cho thị trường mà bạn quan tâm:

Thông số kỹ thuật hợp đồng Royal Dutch Shell


Trong hình ảnh minh hoạ,thông số kỹ thuật hợp đồng cung cấp cho nhà đầu tư chứng khoán các thông tin giao dịch cổ phiếu của Royal Dutch Shell với Admiral Markets. Ở cuối bức ảnh, trader dễ dàng nhận ra Thời gian giao dịch chứng khoán này được dựa trên múi giờ Đông Âu (EET). Đây là thông tin hữu dụng với tất cả các nhà đầu tư. Tại Admiral Markets, trader có thể đầu tư vào các tập đoàn có mặt trên 15 sàn giao dịch lớn nhất thế giới – và ta sẽ làm điều này thế nào? Vô cùng đơn giản!

Tài khoản Invest.MT5 cho phép các nhà đầu tư chứng khoán lựa chọn hơn 4.000 cổ phiếu trực tuyến thông qua nền tảng giao dịch MetaTrader. Hãy lập tức click vào banner bên dưới để bắt đầu giao dịch ngay hôm nay!

#2 Sự kiện kinh tế và thị trường chứng khoán hôm nay​

Hằng ngày, thị trường chứng khoán tràn ngập các tin tức và sự kiện kinh tế có thể ảnh hưởng đến nhu cầu thị trường với cổ phiếu của một công ty. Thông thường, bất kỳ thông báo chính thức nào do công ty công bố đều có ảnh hưởng lớn đến giá cổ phiếu của công ty đó.

Thông báo về việc ra mắt sản phẩm mới, tăng doanh số hay báo cáo lãi tích cực là nhân tố thúc đẩy các nhà đầu tư chứng khoán mua thêm cổ phiếu của công ty. Ngược lại, bất kỳ tin tức xấu nào liên quan đến doanh số, thu hồi sản phẩm, sai sót trong kế toán hay các phi vụ bê bối...đều có thể khiến nhà đầu tư chứng khoán ngay lập tức bán một phần hoặc toàn bộ cổ phiếu của công ty mà họ có. Trong cả hai tình huống trên, nhu cầu của thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu của một công ty chính là nhân tố tích cực ảnh hưởng đến sự biến động giá.

Hãy cùng xem biểu đồ giá cổ phiếu trong 5 phút của Apple vào ngày 31 tháng 7 năm 2019 từ nền tảng giao dịch MetaTrader 5 của Admiral Markets nhé:

Giá cổ phiếu của APPLE


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các biểu đồ tài chính dùng trong bài viết này chỉ nhằm mục đích minh họa và không khuyến khích hay mời chào bất kỳ ai mua hoặc bán các công cụ tài chính được cung cấp bởi Admiral Markets(CFD, ETF, Cổ phiếu). Sự biểu diễn trong quá khứ không phải là chỉ báo đáng tin cậy để dự đoán sự biểu diễn trong tương lai.

Apple công bố báo cáo lãi tích cực của Quý II năm 2019 vào ngày 30 tháng 7 sau khi phiên giao dịch kết thúc. Do đó, khi phiên giao dịch mở cửa lại vào ngày hôm sau, nhu cầu của thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu của Apple đã tăng rất cao (nghĩa là rất nhiều trader và nhà đầu tư chứng khoán muốn mua thêm cổ phiếu của Apple). Cách đầu tư chứng khoán này khiến giá cổ phiếu của họ cũng tăng lên đáng kể.

Những tin tức kinh tế khác cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến giá cổ phiếu của một công ty. Chẳng hạn như quyết định tăng hoặc giảm lãi suất của một ngân hàng trung ương sẽ có tác động mạnh đến thị trường chứng khoán trong nước. Điều này gây ảnh hưởng đến quyết định mua hoặc bán cổ phiếu của các nhà đầu tư chứng khoán.

Vậy các nhà đầu tư chứng khoán có thể cập nhật tin tức mới nhất về một công ty ở đâu? Các tài khoản demo và tài khoản thật của Admiral Markets đều có đặc quyền truy cập Dashboard của Premium Analytics trực tiếp từ Phòng của nhà giao dịch sau khi đăng nhập, như ví dụ minh họa bên dưới:

Đầu tư chứng khoán với Premium Analytics


Nguồn: Từ bảng điều khiển dashboard trên Premium Analytics, dành riêng cho các nhà đầu tư chứng khoán của Admiral Markets.

Ở hình ảnh minh họa, Premium Analytics hiển thị một số tin tức mà traders và các nhà đầu tư chứng khoán có quyền truy cập như Tin tức thị trường chứng khoán, Tin tức về các công cụ giao dịch, Diễn biến thị trường, Công cụ nghiên cứu thị trường, Lịch kinh tế, Lịch doanh nghiệp và Thông tin kỹ thuật. Phần tin tức chỉ hiển thị đối với tài khoản thật nhưng lượng thông tin ở Dashboard cũng rất đầy đủ và dư sức giúp các nhà đầu tư chứng khoán tìm ra thời gian giao dịch chứng khoán tốt nhất.

#3 Tác động của chu kỳ kinh doanh lên thị trường chứng khoán​

Nền kinh tế thế giới luôn luôn dao động giữa các giai đoạn tăng trưởng (mở rộng) và co lại (suy thoái). Một ví dụ điển hình là sau cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu năm 2008, rất nhiều nền kinh tế lớn đã phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ. Thị trường chứng khoán của Mỹ, chỉ 10 năm sau cuộc khủng hoảng trên đã có lượng giao dịch ở mức cao kỷ lục trong mọi thời đại.

Khi nền kinh tế đang phát triển, rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán dài hạn mua cổ phiếu từ các công ty đang có mức tăng trưởng tốt như công ty công nghệ hoặc năng lượng. Tuy nhiên, trong thời kỳ suy thoái kinh tế, các nhà đầu tư chứng khoán này lại có xu hướng mua cổ phiếu các công ty có tính ổn định và an toàn như công ty gia dụng hay chăm sóc sức khỏe. Đây được gọi là cách đầu tư chứng khoán "luân chuyển ngành". Nhà đầu tư chứng khoán sẽ phân tích chu kỳ kinh tế rồi đưa ra quyết định đầu tư phù hợp nhất với thời điểm đó.

Xác định thời điểm đầu tư chứng khoán tốt nhất​

Biểu đồ dưới đây thể hiện lịch sử giá của chỉ số S&P 500. Đây là thị trường chứng khoán đặc biệt được dùng để theo dõi tình hình hoạt động của 500 công ty niêm yết lớn nhất trên sàn giao dịch chứng khoán New York. Như bạn có thể thấy, thị trường này cũng đã trải qua các giai đoạn tăng giá (tăng trưởng) và giảm giá (suy giảm ).

Giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán


Nguồn: Admiral Markets MetaTrader 5, SP500 - Dữ liệu hằng tuần: từ 22/05/2005 đến 31/07/2019, truy cập lần cuối vào lúc 9h08' tối ngày 31/07/2019 theo BST. Lưu ý: Sự biểu diễn trong quá khứ không phải là chỉ báo đáng tin cậy để dự đoán sự biểu diễn trong tương lai.

Khi giá cổ phiếu tăng, nhiều nhà đầu tư chứng khoán bắt đầu đặt lệnh mua nhằm tận dụng sức tăng trưởng của thị trường. Họ làm điều này bằng cách mua cổ phiếu của một công ty nhằm sở hữu một cổ phần nhỏ trong công ty đó. Ở thời kỳ suy thoái, các nhà đầu tư chứng khoán có thể sử dụng một số công cụ giao dịch chuyên biệt như Hợp đồng chênh lệch hay còn gọi là CFD, hoặc bán cổ phiếu của một công ty nhằm thu về lợi từ thị trường đang suy giảm . Với Admiral Markets, trader có thể truy cập vô vàn các công cụ đầu tư chứng khoán hay và các sản phẩm giao dịch phổ biến nhất trên thị trường.

Việc truy cập thị trường chứng khoán trên toàn thế giới giờ đây dễ hơn bao giờ hết. Nhờ đó, cơ hội đầu tư chứng khoán cũng ngày càng rộng mở. Trader hoàn toàn có thể tham gia những thị trường chứng khoán lớn như Châu Âu, Châu Á và Mỹ, cũng như các thị trường chứng khoán khác chỉ bằng chiếc laptop hay máy tính để bàn.

Bằng việc am hiểu các tình huống có ảnh hưởng tới thời gian giao dịch chứng khoán (như giờ mở cửa, sự kiện hay tin tức kinh tế và chu kỳ kinh doanh) cũng như các công cụ phân tích kỹ thuật hoặc thị trường, trader có thể dễ dàng tìm ra thời điểm đầu tư chứng khoán tốt nhất.
( Nguồn: Admiral Markets )
 

Attachments

  • 1d037cae27859156e79e77b24e33689e[1].png
    1d037cae27859156e79e77b24e33689e[1].png
    465.1 KB · Views: 876

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
372,651
Messages
6,521,434
Members
142,591
Latest member
vipboy74

Most viewed of week

Most Discussed Of Week

Most viewed of week

Most Discussed Of Week