Tutorial Hướng dẫn cách đầu tư cổ phiếu online cho người mới bắt đầu

niceday

Staff member
Moderator
Vip
Joined
Jul 9, 2011
Messages
1,232
Reactions
1,301
Đầu tư cổ phiếu trên thị trường tài chính chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Chỉ với vài cú click chuột là trader đã có thể mua bán cổ phiếu từ những công ty niêm yết lớn nhất thế giới như Apple, BP hay Facebook nhờ giao dịch cổ phiếu trực tuyến. Thế nhưng, làm thế nào để đầu tư cổ phiếu? Làm thế nào để tìm ra sàn giao dịch cổ phiếu tốt nhất và làm thế nào để lựa chọn nền tảng giao dịch trực tuyến?

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau trả lời tất cả những câu hỏi trên - và nhiều câu hỏi khác - liên quan đến cách đầu tư cổ phiếu. Chúng tôi sẽ cung cấp cho trader một số mẹo đầu tư cổ phiếu online, mẹo tránh rủi ro và tìm sàn giao dịch cổ phiếu trực tuyến tốt nhất!

Đầu tư cổ phiếu là gì?​

Để bắt đầu bài viết, trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu đầu tư cổ phiếu là gì. Đầu tư cổ phiếu là quá trình mua bán cổ phiếu (hoặc chứng khoán) của một công ty được niêm yết với hy vọng tạo ra lợi nhuận và dư dả tài chính. Đầu tư cổ phiếu online là khi trader giao dịch cổ phiếu trực tuyến thông qua máy tính, laptop hoặc điện thoại.

Việc mua bán cổ phiếu được các sàn chứng khoán như Sở giao dịch chứng khoán London hoặc Sở giao dịch chứng khoán New York kiểm soát và quản lý. Trong quá khứ, trader phải trực tiếp đến các sở giao dịch chứng khoán này để mua bán cổ phiếu với các trader khác trong một 'tầng trệt giao dịch'.

Ngày nay, trader không phải trực tiếp đến sàn giao dịch cổ phiếu mà có thể đầu tư trực tuyến thông qua một sàn online và một tài khoản giao dịch. Khi đầu tư cổ phiếu online, trader và sàn chứng khoán có thể kết nối với nhau thông qua tài khoản giao dịch.

Thực tế, với Admiral Markets PTY LTD, trader có thể mở tài khoản Invest.MT5 và giao dịch cổ phiếu, ETF trên 15 sở giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới. Ngoài ra, trader được miễn phí cập nhật dữ liệu thị trường theo thời gian thực, kiếm tiền thụ động nhờ thu nhập lợi tức và giao dịch trên MetaTrader - một trong những phần mềm giao dịch cổ phiếu trực tuyến nổi tiếng nhất hiện nay - cùng nhiều lợi ích khác.

Trader có thể mở tài khoản giao dịch với mức ký quỹ tối thiểu chỉ €1, chi phí đầu tư từ $0,01 trên mỗi cổ phiếu và chi phí giao dịch tối thiểu chỉ $1 trên chứng khoán Mỹs.

Tại sao trader chọn giao dịch cổ phiếu?​

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trader quyết định đầu tư cổ phiếu. Tuy nhiên, nguyên nhân lớn nhất là tiềm năng thu về lợi nhuận. Mục tiêu của trader khi giao dịch cổ phiếu là mua ở mức giá thấp, sau đó bán lại với mức giá cao để ăn chênh lệch giá, giống như trong biểu đồ giá cổ phiếu trực tuyến của một công ty dưới đây:

.

Biểu đồ nến thể hiện giá cổ phiếu của một công ty cũng như các vùng lợi nhuận và vùng thua lỗ khi mua cổ phiếu của công ty này.

Trong ví dụ trên, trader mua cổ phiếu của một công ty với giá $100. Nếu cổ phiếu tăng lên $200 thì trader nhận được lợi nhuận gộp là $100. Lợi nhuận ròng sẽ thấp hơn một chút vì trader mất các chi phí giao dịch như phí môi giới.

Nếu giá cổ phiếu giảm xuống còn $50 thì trader đầu tư thua lỗ. Đây là một ví dụ vô cùng đơn giản, nhưng nó thể hiện được mục tiêu của phần lớn trader khi đầu tư cổ phiếu. Trong phần còn lại của bài viết, ta sẽ cùng tìm hiểu cách đầu tư cổ phiếu, cách giao dịch cổ phiếu trực tuyến, các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua bán cổ phiếu, cách tìm giá cổ phiếu trực tuyến và thực hiện giao dịch trên các nền tảng mà Admiral Markets cung cấp.

Cách đầu tư cổ phiếu​

Để đầu tư cổ phiếu, trước tiên trader cần có công cụ và tài nguyên phù hợp. Dưới đây là một số yếu tố trader cần phải thực hiện trước khi giao dịch cổ phiếu:

1. Lựa chọn sàn giao dịch cổ phiếu tốt nhất​

Tài khoản giao dịch là cầu nối giúp trader mua bán cổ phiếu trên toàn thế giới. Nếu muốn mua cổ phiếu của một công ty như BP, trader phải tìm được người sở hữu và sẵn sàng bán nó cho bạn. Đây chính là nhiệm vụ của sàn giao dịch cổ phiếu - kết nối trader với các cổ đông và người sở hữu cổ phiếu khác - vì thế nó còn được gọi là thị trường cổ phiếu.

Các sàn chứng khoán cung cấp cho trader một tài khoản truy cập vào nền tảng giao dịch. Nhờ đó, các lệnh mua bán cổ phiếu của trader được kết nối với những người mua và bán khác thông qua sở giao dịch chứng khoán.

Vì sàn giao dịch cổ phiếu là người nắm giữ các lệnh giao dịch cũng như vốn đầu tư của trader, nên trader phải lựa chọn thật cẩn thận. Tốt hơn hết, trader nên chọn các sàn chứng khoán an toàn, bảo mật và chịu sự quản lý của cơ quan tài chính có thẩm quyền cao nhất. Các công ty đầu tư dưới Admiral Markets đều được cấp phép và chịu sự quản lý của các cơ quan thẩm quyền cao nhất như Cơ quan Quản lý Tài chính Anh, Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc, Cơ quan Giám sát tài chính Estonian và Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Síp.

Ngoài ra, khi đầu tư cổ phiếu với Admiral Markets, trader còn được hưởng các lợi ích sau:

 • Chính sách bảo vệ số dư âm giúp trader tránh được tác động tiêu cực khi xu hướng thị trường không di chuyển theo dự đoán.
 • Giao dịch với nhiều loại tài khoản đầu tư như Invest.MT5 và mua bán cổ phiếu của các công ty niêm yết từ 15 sở giao dịch lớn nhất trên thế giới.
 • Giao dịch CFD (Hợp đồng chênh lệch) để kiếm lời từ cả thị trường lên và thị trường xuống với tỷ lệ đòn bẩy lên tới 1:500 cho tài khoản Professional và 1:30 cho tài khoản retail. Nhờ đó, trader có thể mở vị thế giao dịch lớn với mức ký quỹ nhỏ.
 • Giao dịch với sàn chứng khoán có phí môi giới thấp nhất và minh bạch nhất trên thị trường cổ phiếu.
 • Giao dịch trên nền tảng MetaTrader nhanh nhất và nổi tiếng nhất cho PC, Mac, Web, Android và iOS.
Nếu đã sẵn sàng đầu tư cổ phiếu, trader có thể cập nhật ngay các dữ liệu thị trường và phân tích kỹ thuật mới nhất mà Admiral Markets cung cấp MIỄN PHÍ!

Hãy click ngay vào banner dưới đây và mở tài khoản giao dịch trực tuyến với một trong những nền tảng giao dịch tốt nhất thế giới!

2. Lựa chọn nền tảng giao dịch cổ phiếu tốt nhất​

Nền tảng giao dịch giúp trader đầu tư cổ phiếu online. Đó là nơi trader đặt các điểm vào lệnh và thoát lệnh giao dịch cho cổ phiếu mà họ lựa chọn. Vì thế, việc lựa chọn đúng nền tảng giao dịch là vô cùng quan trọng. Nếu chọn sai nền tảng giao dịch, trader không thể truy cập các thông tin quan trọng như giá trị thị trường của một công ty, biểu đồ giá cổ phiếu trong quá khứ, các công cụ giao dịch, các chỉ báo kỹ thuật hỗ trợ quá trình ra quyết định và nhiều công cụ quan trọng khác .

Với Admiral Markets, trader có thể truy cập các phần mềm giao dịch cổ phiếu trực tuyến từ MetaTrader. Các nền tảng giao dịch này cho phép trader xem biểu đồ giá cổ phiếu của một công ty niêm yết cũng như truy cập phiếu ghi lệnh để đặt lệnh mua và bán. Các nền tảng giao dịch cổ phiếu trực tuyến mà Admiral Markets cung cấp gồm có:

Nền tảng giao dịch MetaTrader 5 trên máy tính, web và điện thoại di động đem lại những lợi thế nhất định khi mua bán cổ phiếu. Ví dụ: Trader có thể truy cập nhiều loại tài khoản khác nhau - như tài khoản Invest.MT5 hay Trade.MT5 để giao dịch CFD - cùng nhiều sản phẩm tài chính khác.

Nền tảng giao dịch Admiral Markets MetaTrader 5 thể hiện giá cổ phiếu của Apple, đường MACD và Stochastic, một danh sách ký hiệu dành cho các khu vực thị trường chứng khoán khác nhau và một phiếu ghi lệnh.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các biểu đồ tài chính dùng trong bài viết này chỉ nhằm mục đích minh họa và không khuyến khích hay mời chào bất kì ai mua hoặc bán các công cụ tài chính được cung cấp bởi Admiral Markets(CFD, ETF, Cổ phiếu). Sự biểu diễn trong quá khứ không phải là chỉ báo đáng tin cậy để dự đoán sự biểu diễn trong tương lai.


Cho đến giờ, trader đã tìm hiểu đầu tư cổ phiếu là gì, cách chọn nền tảng giao dịch và sàn giao dịch cổ phiếu tốt nhất. Thế nhưng, liệu trader đã biết cách mua bán cổ phiếu như thế nào hay chưa? Khi nào thì quyết định mua hay bán cổ phiếu? Thị trường cổ phiếu có rất nhiều phương pháp và chiến lược cho trader sử dụng. Điều quan trọng là trader cần biết chiến lược đầu tư cổ phiếu nào phù hợp và tạo ra lợi nhuận nhiều nhất.

3. Đầu tư cổ phiếu: Lựa chọn chiến lược giao dịch phù hợp​

Chiến lược giao dịch giúp trader nghiên cứu và phân tích cổ phiếu theo một phương pháp nhất định. Từ đó, trader tìm ra dấu hiệu cho thấy xu hướng tiếp theo của thị trường. Để xác định 'dấu hiệu', trader có thể sử dụng nhiều phương pháp phân tích khác nhau như phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật:

 • Phân tích cơ bản. Đây là phương pháp nghiên cứu dữ liệu của một công ty cụ thể. Khi nghiên cứu dữ liệu, trader sẽ phân tích lợi nhuận tính trên một cổ phiếu (EPS), doanh thu, lợi nhuận, sản phẩm mới được ra mắt và nhiều yếu tố khác liên quan đến công ty đó. Mục tiêu của trader là xác định khả năng tạo ra lợi nhuận của công ty trong tương lai. Nếu trong tương lai, công ty tạo ra nhiều lợi nhuận hơn thì giá cổ phiếu của nó có thể tăng cao hơn vì giá trị của nó đã cao lên.
 • Phân tích kỹ thuật. Đây là phương pháp nghiên cứu giá để xác định điểm chung giữa các hoạt động mua và bán. Từ đó, tìm ra điểm vào lệnh và điểm thoát lệnh. Để phân tích giá cổ phiếu, trader có thể dùng các mô hình giá, hành động giá và chỉ báo kỹ thuật như đường trung bình trượt (moving average), MACD và nhiều chỉ báo khác.
Thị trường cổ phiếu có 6 chiến lược giao dịch cho trader lựa chọn. Mỗi một chiến lược có cách sử dụng phân tích cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật khác nhau. Tuy nhiên, chỉ có 4 chiến lược là thường xuyên được sử dụng trong giao dịch cổ phiếu trực tuyến, gồm có:

i. Chiến lược giao dịch cổ phiếu trong ngày (day trading)​

Đây là chiến lược giao dịch cổ phiếu mà trader sử dụng khi muốn mua bán cổ phiếu trong một ngày, sau đó thoát lệnh giao dịch vào cuối ngày. Trader sẽ không giữ vị thế giao dịch qua đêm khi thị trường đóng cửa. Thông thường, với chiến lược này, trader sẽ dựa trên các biểu đồ giá ngắn hạn để ra quyết định giao dịch. Trên nền tảng giao dịch MetaTrader mà Admiral Markets cung cấp, trader có thể xem các biểu đồ giá 1 phút, 5 phút, 15 phút và nhiều khung thời gian khác.

ii. Chiến lược giao dịch cổ phiếu lướt sóng (swing trading)​

Đây là chiến lược mà trader sử dụng khi muốn giữ vị thế giao dịch cổ phiếu trong vài ngày hoặc thậm chí là vài tuần. Hầu hết swing trader sử dụng kết hợp cả phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật để ra quyết định giao dịch. Tuy nhiên thì họ sử dụng phân tích kỹ thuật và chỉ báo kỹ thuật như đường trung bình động (một chỉ báo giao dịch thường được sử dụng trong cách đầu tư cổ phiếu online) nhiều hơn.

iii. Chiến lược giao dịch cổ phiếu theo vị thế (position trading)​

Đây là chiến lược mà trader sử dụng khi muốn giữ vị thế giao dịch trong vài tuần hoặc vài tháng. Thông thường, position trader sử dụng các biểu đồ giá dài hạn hơn như biểu đồ ngày, tuần và tháng để ra quyết định giao dịch. Tuy rằng trader giao dịch theo vị thế sử dụng phân tích kỹ thuật để xác định thời điểm vào và thoát lệnh giao dịch, nhưng họ cũng sử dụng phân tích cơ bản nhiều hơn swing trader vì position trader cần giữ vị thế giao dịch cổ phiếu lâu hơn swing trader.

iv. Chiến lược đầu tư cổ phiếu​

Chiến lược đầu tư có rất nhiều điểm chung với chiến lược giao dịch. Điểm khác biệt lớn nhất giữa chúng là thời gian giữ vị thế giao dịch. Các nhà đầu tư thường giữ vị thế giao dịch cổ phiếu trong nhiều tháng hoặc năm và tận dụng vốn đầu tư để tạo ra nhiều lợi nhuận và thu nhập lợi tức (khoản tiền mà một số công ty trả cho cổ đông) nhất có thể.

Để phân tích kỹ thuật giá cổ phiếu, trader cần một nền tảng giao dịch như nền tảng MetaTrader mà Admiral Markets cung cấp.

Trader đã hay tin gì chưa? Admiral Markets cung cấp nền tảng giao dịch MetaTrader 5 hoàn toàn MIỄN PHÍ? Thật tuyệt vời phải không! Hãy nhanh tay click vào banner dưới đây và tải nền tảng giao dịch MT5 miễn phí ngay bây giờ!

Tuy nhiên, để phân tích cơ bản, trader cần tổng hợp thông tin từ nhiều trang web khác.

4. Lựa chọn trang web đầu tư cổ phiếu tốt nhất​

Vì hiện nay có rất nhiều trang web cung cấp dịch vụ giao dịch cho trader nên trang web giao dịch tốt nhất với trader này chưa chắc đã là trang web tốt nhất dành cho trader khác. Trên website của Admiral Markets, trader có thể tìm thấy nhiều trang thông tin hữu ích giúp trader đầu tư cổ phiếu online. Một trong số đó là trang Premium Analytics.

Để truy cập Admiral Markets Premium Analytics, trader cần đăng nhập vào tài khoản thông qua trang chủ và chọn Premium Analytics từ tab Analytics, như ảnh dưới đây:


Sau khi đã đăng nhập, trader có thể tìm kiếm các công cụ giao dịch hoặc chọn nó từ menu xổ xuống phía bên trái. Trong ví dụ dưới đây, Admiral Markets đã chọn AAPL là cổ phiếu của Apple:

Premium Analytics để giao dịch cổ phiếu trực tuyến
Ảnh chụp màn hình cổ phiếu của Apple trên trang Admiral Markets Premium Analytics.

Trong Premium Analytics, trader có thể xem tin tức thị trường, thông tin công cụ giao dịch, lịch kinh tế cũng như các chỉ báo kỹ thuật và một research terminal hiển thị tâm lý thị trường do Newswire cung cấp. Trong tab Analytics, Admiral Markets cung cấp rất nhiều tính năng mà trader có thể dùng để hỗ trợ giao dịch. Những tính năng này gồm có Phân tích cơ bản, Phân tích kỹ thuật, Blog cho nhà giao dịch, Bản đồ nhiệt thị trường và nhiều chức năng khác.

Sau khi tìm hiểu các chiến lược đầu tư cổ phiếu, đặc biệt là các chiến lược giao dịch cổ phiếu trực tuyến, ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách đầu tư cổ phiếu trên nền tảng giao dịch. Nếu chưa tải phần mềm MetaTrader mà Admiral Markets cung cấp, trader có thể nhấn vào đây và cài đặt nó để tiện theo dõi các ví dụ tiếp theo.
Chi tiết và tìm hiểu thêm bài viết này tại đây nhá các bạn: https://admiralmarkets.com/vn/education/articles/shares/shares-trading
 

Attachments

 • f461a275f2c852a9e83e6753551f3552[1].jpeg
  f461a275f2c852a9e83e6753551f3552[1].jpeg
  161.9 KB · Views: 576

Announcements

Forum statistics

Threads
360,136
Messages
6,365,909
Members
132,851
Latest member
Nice1994

Follow us

Top