News Hàng chục nghìn máy đào Bitcoin có thể bị bán tháo

Hàng loạt "trâu cày" Bitcoin có thể bị đẩy ra thị trường, tác động xấu đến tâm lý thợ đào sau khi Celsius nộp đơn phá sản.

Thị trường tiền mã hóa vẫn liên tục đón nhận các tin xấu. Sau khi một số quỹ đầu tư tuyên bố đóng cửa, tuần trước Celsius Mining - công ty khai thác Bitcoin lớn của Mỹ - cũng nộp đơn phá sản. Trong hồ sơ gửi cơ quan chức năng, Celsius Mining cho biết đang sở hữu 80.850 dàn máy với 43.623 thiết bị đang hoạt động. Ban đầu công ty dự kiến vận hành khoảng 120.000 dàn máy và thu về hơn 10.000 Bitcoin cuối năm nay. Bloomberg đánh giá Celsius Mining là một trong những công ty khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới.

Bloomberg-jpeg-2451-1658206565[1].jpg

Máy đào tiền số có thể tiếp tục bị hạ giá. Ảnh: Bloomberg

Theo các nhà phân tích, để giải quyết những rắc rối về tài chính, Celsius có thể bán những máy đào Bitcoin này để lấy tiền mặt. Việc này sẽ lập tức ảnh hưởng đến các thợ đào trên toàn thế giới.

Matthew Kimmell, nhà phân tích tài sản kỹ thuật số tại CoinShares cho biết: "Việc bán máy đào Bitcoin của Celsius sẽ gây thêm áp lực hạ giá cho các máy vốn đã rất rẻ". Nhiều máy đào Bitcoin đã giảm đến 50% so với lần tăng giá cuối cùng. Các thợ đào đang vật lộn để trả nợ cho các đơn hàng ứng trước. Số khác đang vật lộn giữa việc bán máy cắt lỗ hay tiếp tục gồng chờ giá Bitcoin tăng lại. Khi có một lượng lớn máy khai thác bán ra thị trường, giá trung bình sẽ giảm xuống và thợ đào Bitcoin sẽ là những người bị ảnh hưởng trực tiếp.

Tuần này, một số công ty khai thác tiền số ở Texas đã ngừng hoạt động vì những căng thẳng liên quan đến lưới điện. Ethan Vera, Giám đốc hoạt động của nhà cung cấp dịch vụ khai thác tiền điện tử Luxor Technologies, nói: "Nếu ngừng hoạt động, các công ty khai thác tiền số có thể phải chịu lỗ 60-70% so với khoản đầu tư ban đầu".

Tháng trước, Celsius Mining bán ít nhất 7.000 dàn máy đào ra thị trường thông qua một cuộc đấu giá kín. Hiện chưa rõ công ty sẽ tiếp tục bán số máy còn lại hay tiếp tục khai thác. Đại diện công ty không đưa ra bình luận về các thông tin liên quan.

Theo giới phân tích, Celsius Mining đang tìm cách tái cơ cấu để giữ một phần máy đào nhằm tiếp tục khai thác Bitcoin và trả khoản nợ từ gói đầu tư 500 triệu USD ban đầu. "Nhiều thợ đào đang gặp rắc rối khi giá Bitcoin giảm 70% so với đỉnh hồi tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên những cỗ máy được Celsius thanh lý vẫn có thể là cơ hội tốt cho những chủ trại muốn mở rộng hoạt động. Tuy nhiên ở giai đoạn này, hiếm có bên nào dám mở rộng hoạt động, phần lớn nguồn tiền mặt của họ đã bị vét sạch để trang trải việc vận hành", Kimmell nói.

Trước đó, một lượng lớn card đồ họa cũ cũng được các thợ đào Trung Quốc đẩy ra thị trường nhưng không tiêu thụ được dù giá giảm mạnh. Làn sóng bán tháo card đồ họa để khai thác tiền số diễn ra khắp thế giới khiến giá card cũng lao dốc, về sát với giá đề nghị của nhà sản xuất.

Theo vnexpress​
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
386,868
Messages
6,736,827
Members
151,471
Latest member
thanhhongdz