Hải Phòng triệt phá sàn ngoại hối lừa đảo, quy mô nghìn tỉ

Các đối tượng lập sàn giao dịch ngoại hối theo chế độ đặt lệnh tự động nhưng đã làm thủ thuật can thiệp nhằm chiếm đoạt tiền của người chơi.

4-d0b0e3dc39a44bd194980fdb77292a4e_rtzm[1].jpg

Văn phòng Công ty TNHH MTV ANT Group (Cầu Giấy, Hà Nội) - ẢNH CÔNG AN CUNG CẤP​

Ngày 22.6, Công an TP.Hải Phòng cho biết, qua công tác nắm tình hình địa bàn, Phòng An ninh kinh tế, Công an thành phố Hải Phòng phát hiện sàn Hitoption giao dịch ngoại hối trên không gian mạng có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Theo Công an TP.Hải Phòng, sàn Hitoption có rất nhiều người đầu tư tham gia với số tiền giao dịch lớn rất lớn.

Sau khi xác minh và nhận thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật về “tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” của sàn Hitoption, Giám đốc Công an TP.Hải Phòng đã chỉ đạo Phòng An ninh kinh tế phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự và Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao của Bộ Công an xác lập chuyên án đấu tranh.

Đến ngày 2.6, Ban chuyên án huy động 40 cán bộ, chiến sĩ tổ chức thành 7 tổ công tác phối hợp với Công an TP.Hà Nội triệu tập các đối tượng tham gia vào tổ chức, hoạt động của sàn Hitoption.

3-76de3f49453646bfb5d42fc3f57ef021_kvqk[1].jpg

Đối tượng Nguyễn Thế Dương, Quản lý, điều hành hoạt động của sàn Hitoption.net - Ảnh Công an cung cấp​

Qua lời khai của các đối tượng, Ban chuyên án cho biết, tháng 6.2020, Nguyễn Thế Dương (25 tuổi, ở phòng 1605, tòa nhà Star Tower, P.Yên Hòa, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội), Giám đốc Công ty TNHH MTV ANT Group, đã nhờ Nguyễn Văn Quyền (38 tuổi, ở khu đô thị Vinhomes Ocean Park, TP.Hà Nội) thiết lập sàn giao dịch ngoại hối Hitoption.net, sử dụng chế độ chơi tự động để đặt lệnh thay cho việc khách hàng tự giao dịch, đồng thời có thể can thiệp vào việc đặt lệnh của chế độ chơi tự động để làm cho khách hàng thắng hoặc thua theo ý muốn của Dương.

Nhà đầu tư tham gia đặt cược theo tỷ giá lên (xanh), xuống (đỏ) của các cặp tiền điện tử trong khoảng thời gian 30 giây. Nếu dự đoán đúng thì được hưởng 95% tiền đặt cược, nếu dự đoán sai sẽ mất toàn bộ số tiền (tương tự như trò chơi tài xỉu).

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tự chơi hoặc ủy thác cho robot của sàn cung cấp tự động chơi với lãi suất được các đối tượng cam kết từ 6 đến 15%/tháng. Trong vòng 100 ngày, người chơi có thể rút gốc và lãi. Khi người chơi giới thiệu người chơi mới tham gia thì được hưởng 1,5% tiền hoa hồng. Thực chất, cơ quan công an đã làm rõ, Dương và đồng phạm làm chủ hệ thống để điều chỉnh cho người chơi thắng, thua theo ý muốn của mình nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Sau khi thành lập sàn Hitoption, Dương là người tổ chức, điều hành hoạt động của sàn. Dương quảng cáo đây là sàn xuất xứ Anh Quốc, cam kết lãi suất ổn định từ 6 đến 15%/tháng và người chơi có thể rút tiền vốn và lãi về bất kỳ lúc nào. Để mở rộng quy mô hoạt động, Nguyễn Thế Dương thành lập Công ty TNHH MTV ANT Group và thuê gần 100 nhân viên gọi điện hoặc thông qua mạng xã hội để quảng cáo, môi giới, tư vấn nhà đầu tư tham gia sàn Hitoption. Khi có khách hàng nạp tiền đầu tư thì nhóm môi giới sẽ được hưởng hoa hồng từ 1 - 6%. Dương đã xây dựng, hình thành 6 nhóm kinh doanh với hàng chục thành viên mỗi nhóm.

Sau một thời gian, khi nhà đầu tư yêu cầu rút tiền thì Dương không cho rút và điều chỉnh chế độ làm cho những người này liên tục bị lỗ, dẫn đến hết tiền trên tài khoản.

Qua thu thập được tài liệu của sàn Hitoption, cơ quan công an xác định có 969 người tham gia, tổng số dư hiện tại của nhà đầu tư tại thời điểm kiểm tra là gần 15 tỉ đồng.

Tại Hải Phòng, Cơ quan công an đã làm rõ được hơn 30 người đã đầu tư tổng cộng 16,1 tỷ đồng trên sàn Hitoption.

Cơ quan CSĐT Công an TP.Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thế Dương và Nguyễn Văn Quyền để điều tra, xử lý về hành vi phạm tội “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài ra, khi mở rộng chuyên án, khai thác được từ thiết bị điện tử của các đối tượng, cơ quan công an đã phát hiện các đối tượng này còn quản trị hàng chục sàn giao dịch ngoại hối, sàn BO, tiền ảo, các website có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Qua trích xuất sơ bộ 16 sàn giao dịch điện tử khác do các đối tượng quản trị xác định, cơ quan công an nhận thấy có khoảng 115.726 tài khoản trên sàn, tổng số dư hiện tại của các sàn là hơn 7.505 tỉ đồng, tổng số tiền đã rút ra là 611 tỉ đồng. Ban chuyên án tiếp tục phân tích các dữ liệu đã thu thập được để mở rộng đấu tranh, xử lý các đối tượng vi phạm.

Công an TP.Hải Phòng nhận định, đây là vụ án có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn TP.Hải Phòng và liên quan đến tổ chức, hoạt động của hàng chục sàn giao dịch ngoại hối, BO, tiền ảo, website trái phép trên không gian mạng.

Nguồn : thanhnien​
 

TrongHoa

Senior
Verified
Joined
Oct 30, 2014
Messages
427
Solutions
1
Reactions
299
MR
0.626
Insuree Balance
83760|555|USDT
Kể ra mấy thằng bo nước ngoài cũng khôn, dừng mở mức cho phép nên nó sống lâu
 

Announcements

Forum statistics

Threads
381,771
Messages
6,658,987
Members
147,877
Latest member
trunghoang1993

Most discussed of week

Most discussed of week