News Google kêu gọi điều tiết AI

Phát biểu trên chương trình 60 Minutes của đài CBS, Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, nói rằng xã hội chưa sẵn sàng cho sự phát triển nhanh chóng của AI (Trí tuệ nhân tạo).


google-keu-goi-dieu-tiet-AI.jpg


Theo Pichai, sự tiến bộ của AI sẽ có tác động đến “mọi sản phẩm của mọi công ty”. Giám đốc điều hành Google nói thêm rằng “xã hội sẽ cần phải thích nghi với những thay đổi nhanh chóng do AI mang lại”. Ông nói rằng rất nhiều công việc sẽ bị ảnh hưởng trên toàn thế giới, chẳng hạn như nhà văn, kế toán, kiến trúc sư và thậm chí cả kỹ sư phần mềm.

Pichai tuyên bố:

“Ví dụ, bạn có thể là một bác sĩ X-quang, nếu bạn nghĩ trong vòng 5 đến 10 năm tới, bạn sẽ có một cộng tác viên AI đồng hành cùng mình. Bạn đến vào buổi sáng, giả sử bạn có hàng trăm thứ phải giải quyết, nó có thể nói, ‘đây là những trường hợp nghiêm trọng nhất bạn cần xem xét trước”

Pichai cũng cảnh báo về những hậu quả mà AI có thể gây ra đối với tin tức giả mạo và thông tin sai lệch. Ông nói rằng quy mô của tin giả và hình ảnh bị thay đổi có thể “lớn hơn nhiều” và “nó có thể gây hại”.

Google có nhiều sản phẩm trí tuệ nhân tạo, bao gồm cả DeepMind, nơi robot tự học chơi bóng đá. Tháng trước, Google đã phát hành Bard, một chatbot AI, có sẵn cho công chúng dưới dạng sản phẩm thử nghiệm. Thông báo vào tháng 1 của Microsoft rằng công nghệ ChatGPT của OpenAI sẽ được tích hợp vào công cụ tìm kiếm Bing của họ.

Google kêu gọi điều tiết AI

Google đã phát hành một tài liệu liên quan đến “các đề xuất để điều chỉnh AI”. Để đảm bảo an toàn cho AI, theo Pichai “xã hội phải nhanh chóng điều chỉnh các quy định, luật pháp và hiệp ước quốc tế”.

Pichai nói thêm rằng những quy định như vậy “không phải để một công ty quyết định.” Hơn nữa, giám đốc điều hành Google cho biết “sự phát triển của điều này không chỉ cần có sự tham gia của các kỹ sư mà cả các nhà khoa học xã hội, nhà đạo đức học, triết gia, v.v.”. Tuy nhiên, Pichai đã nói rằng ông lạc quan về tương lai của AI.

Ông nói rằng số lượng người lo lắng về AI về những hệ lụy lớn hơn so với các công nghệ trong quá khứ. Khi được hỏi liệu ông có hoàn toàn hiểu AI sẽ hoạt động như thế nào khi được tung ra xã hội hay không, Pichai nói:

“Hãy để tôi nói theo cách này, tôi cũng không nghĩ rằng chúng ta hoàn toàn hiểu được cách hoạt động của tâm trí con người”

Rõ ràng là công nghệ AI đã phát triển trong vài thập kỷ qua. Sẽ không ngạc nhiên nếu các công cụ do AI cung cấp sẽ sớm đi vào cuộc sống hàng ngày của xã hội loài người. Tuy nhiên, những tác động và trở ngại của AI phải được đánh giá như nhau.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
404,304
Messages
6,945,947
Members
163,610
Latest member
congdesignvn
Back
Top Bottom