News Giải pháp zkEVM của Polygon sẽ được triển khai vào ngày 27/03

Sau thời gian dài phát triển, Polygon tiết lộ giải pháp layer-2 cho Ethereum của họ là zkEVM sẽ chính thức ra mắt vào ngày 27/03 tới.

Polygon-zkEVM.png

Tối ngày 14/02, Polygon (MATIC) thông báo đã chọn ngày 27/03 làm thời điểm triển khai cho zkEVM, layer-2 liên kết đến Ethereum sử dụng công nghệ bảo mật zero-knowledge proof.

Dù chưa công bố tất cả chi tiết cụ thể cũng như khẳng định liệu người dùng phổ thông sẽ có thể tiếp cận đến zkEVM ở thời điểm nói trên, Polygon cho biết sẽ đặt độ an toàn của mạng lưới mới lên làm ưu tiên hàng đầu và sẽ cung cấp thêm thông tin trong những tuần tới.


zkEVM là một giải pháp layer-2 cho Ethereum, phát triển theo hướng zk-Rollups và sử dụng phương thức bảo mật zero-knowledge proofs để xác minh dữ liệu và nâng cao tính riêng tư.

zkEVM được Polygon công bố lần đầu vào tháng 07/2022 và phát triển kể từ đó đến nay, với hơn 5.000 smart contract được triển khai và 75.000 bằng chứng zk proof được khởi tạo.

Đúng như tên gọi, zkEVM sẽ tương thích với Ethereum Virtual Machine (EVM) ngay từ đầu, cho phép các dự án Ethereum dễ dàng liên kết và triển khai sản phẩm của mình lên đó. Đội ngũ Polygon cho biết:

“Polygon zkEVM là ‘tiêu chuẩn vàng’ cho EVM, đã vượt qua 100% các bài kiểm tra cho một EVM của Ethereum. Các nhà phát triển đơn giản có thể sao chép rồi dán những mã lập trình mà vận hành được trên Ethereum sang zkEVM mà không phải thay đổi gì thêm.”
Đồng sáng lập Polygon Mihailo Bjelic chia sẻ với CoinDesk rằng đang tìm cách để tích hợp zkEVM vào cả blockchain chính của dự án là Polygon POS.

zk-Rollups đang là phương án phát triển được nhiều giải pháp Layer-2 trên Ethereum lựa chọn vì được đánh giá ưu việt hơn Optimistic Rollups, có thể kể đến như StarkNet, zkSync và Scroll. Tất cả đều đang cạnh tranh nhau để giành được danh xưng layer-2 zk-Rollups đầu tiên ra mắt cho cộng đồng.

Nhà sáng lập Polygon Sandeep Nailwal bình luận:

“Sự kiện lên mainnet Ethereum của Polygon zkEVM sẽ biến nó trở thành giải pháp zk-Rollups đầu tiên được tích hợp với mainnet, một cột mốc lớn trong quá trình mở rộng quy mô cho Ethereum và mang Web3 đến với công chúng.”
Trong khi đó, hướng phát triển còn lại của layer-2 Ethereum là Optimistic Rollups thì đã chứng kiến nhiều cái tên đi vào hoạt động và chứng minh được tiềm năng to lớn, đương cử là Arbitrum và Optimism.

L2-fees-15.2.23.jpg

Giá MATIC đang tăng hơn 6% so với cách đây 24h nhờ thông tin Polygon chốt thời điểm ra mắt giải pháp layer-2 cho Ethereum là zkEVM.

MATIC-15.2.23.jpg
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
420,451
Messages
7,098,418
Members
172,456
Latest member
hailua92
Back
Top Bottom