News FTX tuyên bố phá sản, Sam Bankman-Fried từ chức CEO

Theo thông báo đăng tải vào tối 11/11, sàn giao dịch tiền mã hóa FTX của Sam Bankman-Fried đã đệ đơn phá sản lên tòa án Mỹ.

FTX-white.jpg
Cụ thể, FTX đã tuyên bố phá sản cho cả sàn FTX.com (phục vụ người dùng thế giới) và FTX.US (phục vụ người dùng Mỹ), quỹ đầu tư Alameda Research cùng hơn 130 công ty con trong mạng lưới FTX.


FTX đã đệ đơn phá sản theo Chương 11 của Luật Phá sản Mỹ lên tòa án Quận Delaware. Diễn giải một cách đơn giản, phá sản theo Chương 11 là như sau:

– Là hình thức phá sản phức tạp nhất;

– Cho phép công ty vẫn duy trì hoạt động kinh doanh trong lúc tiến hành tái cấu trúc nợ;

– Ưu tiên lợi ích của chủ nợ trước tiên.

Trong quý 2 năm 2022, quỹ đầu tư Three Arrows Capital, nền tảng lending Voyager và ngân hàng số Celsius đều đã tuyên bố phá sản theo phương thức này.

Ngoài ra, CEO FTX Sam Bankman-Fried đã quyết định từ chức, nhường vị trí lại cho ông John J. Ray III, một chuyên gia về phá sản và tái cấu trúc doanh nghiệp. Mới tối ngày 10/11 thôi, Sam Bankman-Fried trong thư xin lỗi cộng đồng vẫn giữ niềm tin sẽ huy động được vốn để vực dậy sàn.

Tuy nhiên, Sam vẫn sẽ tiếp tục đồng hành cùng FTX trong quá trình thống kê tài sản phục vụ quá trình phá sản theo Chương 11. Các nhân viên của FTX cũng sẽ giữ nguyên vị trí cho đến khi có thông báo thêm.

Trong hồ sơ phá sản, FTX tuyên bố tài sản công ty nằm trong khoảng từ 10-50 tỷ USD, đồng thời số nghĩa vụ nợ cũng là 10-50 tỷ USD.


Như vậy, chỉ sau 4 ngày kể từ lúc bị CEO Binance Changpeng Zhao phanh phui vấn đề thanh khoản, FTX đã phải tuyên bố phá sản khi bị người dùng rút tiền ồ ạt, để lộ ra khoản thâm hụt lên đến 8-10 tỷ USD. Hiện vẫn chưa rõ vì sao sàn lại mất nhiều tiền đến như thế trong khi vẫn giữ vị thế là một trong những nền tảng giao dịch top đầu với hàng triệu người dùng toàn cầu, nhưng có tin đồn là CEO Sam Bankman-Fried đã lấy tiền người dùng cho quỹ Alameda Research mang đi giao dịch và thua lỗ.

Giá FTT đang giảm mạnh vì tin tức FTX phá sản.

FTT-11.11.22.jpg

Trong tuyên bố đăng tải sau đó trên Twitter, ông Sam Bankman-Fried một lần nữa xin lỗi người dùng vì những gì đã xảy ra. Sam cho biết bản thân ông “rất sốc” vì cú sập của FTX – Alameda, và hứa sẽ cung cấp thêm thông tin trong thời gian tới.

 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
394,686
Messages
6,844,825
Members
156,618
Latest member
tonynguyenjun8868