Farm, Stake, Liquidity giao lưu, thảo luận, tìm kèo

Joined
May 3, 2021
Messages
1
Reactions
6
MR
0.000
Thấy nhiều anh em chơi coin mà chỉ biết mua bán mà ko biết về farm và stake, liquidity thì hơi thiếu sót. Mở 2pic này mục đích giúp vozer có một kênh đầu tư an toàn, phù hợp với tôm tép ít vốn ko phải lo tối ngày mở ra nhìn giá cả ngày :D

Chắc ai cũng loáng thoáng nghe vozer nào comment farm, stake, liquidity gì gì đó mà chưa hiểu thì mình xin giải thích nhanh gọn, còn muốn hiểu kỹ thì mời google nha.

Stake Farm Liquidity

Stake => đưa coin cho ai đó giữ (Sàn - Binnace, DEX, AMM (pancakeswap, raydium) để lấy lời có thể lấy lời ngay chính coin đó. VÍ dụ Stake cake earn cake thì phần lời của mình chính là số cake nhận được.

1620574227955.pngLiquidity (thanh khoản) => Kết hợp 2 coin trở lên thành cặp thanh khoản. VÍ du có 10 cake giá 50usd thì sẽ hợp với sô x BNB trị giá 50usd thành cặp Cake-BNB LP trị giá 100USD

Thanh khoản ở đây tại sao lại làm vì ví dụ như có anh A, muốn swap từ BNB sang Cake thì cần phải có ai đó đứng ra làm trung gian, những người làm thanh khoảnh liquidity như trên se cung cấp quỹ, Quỹ sẽ dc thì 1 cái AMM (ví dụ tạo thanh khoản trên pancake swap thì do pancake swap quản lý) quản lý sẽ lấy LP của mình đem đi swap và lấy phí từ anh A. Phí đó đem chia lại cho mình. Nên nhưng ai mà chỉ tạo thanh khoản không farm thì sau 1 thời gian sẽ thấy cái cặp thanh khoản của mình lúc rút ra sẽ nhiều hon 10cake và X BNB lúc đầu.

Tuy nhiên sẽ ko biết chính xác mình dc lợi nhuận bao nhiêu nên mới có farm. AMM sẽ lấy phí trả cho mình bằng token của họ

Vì vậy farm có lãi từ 1 phần từ phí giao dịch.

Vậy nên nếu ai ít tiền, muốn hold lâu dài cuối năm mới bán mà muốn có lãi thì farm stake là 1 lựa chọn ko tồi. Ví dụ farm cake có nhiều người farm từ hồi giá có mấy usd. vừa farm vừa stake có lãi hàng ngày mà cuối năm còn có lãi.

APY, APR

Chỉ số quan trọng khi farm, stake

1620575243453.pngAPR => Lãi suất hàng năm. Ví dụ bây giờ farm manual cake có APR là 90% thì có nghĩa là ví dụ nếu số lãi ổn định hàng tháng thì 12 tháng sau chúng ta sẽ lãi 90%. Ví dụ bỏ vào 100 cake APR ổn định hàng tháng thì 12 tháng sau mà rút thì sẽ có 100cake + 90 cake

APY => Lãi suất hàng năm + cộng dồn. chỉ số này có nghĩa nếu như mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút cái phần lời ta rút ra mà đem đầu tư tiếp vi du lời dc 1 usd từ 100usd ta đem bỏ vào tiếp thì tổng công số vốn là 101usd. Càng có nhiều lãi thì càng đem bỏ vào tính thì sẽ càng nhiều lãi hơn so với ta chỉ để 100usd và rút hết lãi mỗi ngày, mỗi giờ.


Một số AMM sẽ có farm auto compounding (tự cộng dồn thì dùng APY sẽ chính xac). Farm mà ko tự cộng dồn thì phải harvest bằng tay và muốn bỏ thêm vào đó là chuyện của mình. Tuy nhiên mỗi lần harvest hay cộng thêm vốn vào farm thì sẽ có phí giao dich network. Cẩn thận với network có fee đắt như ETH.

Chỉ số này rất quan trọng khi đi farm vì sẽ biết mình lời bao nhiêu. Có những farm mới ra APY, APR có thể lên đến hơn 1000%.

Thường chỉ số APR, APY của 1 pool farm sẽ giảm theo thời gian, nên ai mà vào dc những farm mới thì có thể lời rất nhiều từ đầu.

Nhược điểm

Lời ko nhiều bằng mua đi bán lại, lướt sóng (nếu bạn là nhà tiên tri trade win 100%).

Vừa vào farm dc 1 thời gian , giá giảm sml => lãi nhiều khi chưa đủ trả phần lost, hên thì chỉ đủ gồng bù phần lost => thành holder bắt đắc dĩ.

Impermanent loss => cái này với ai farm thanh khoản rất là đáng sơ (có gì google tìm hiểu thêm). Ví dụ cả cặp coin giảm Cake giảm BNB giảm thì giá trị thanh khoản mình giảm ko nói. BNB đứng yên mà Cake giảm sml thì cặp thanh khoản mình sẽ bị 10 cake + xx convert từ BNB qua. Cặp thanh khoản cố gắng giữ giá trị 50% giữa 2 tokjen nên BNB của mình sẽ bị đổi sang cake. ví dụ 10cake + 10BNB thành 20 cake + 6.4 BNB. Cặp thanh khoản đồng thoi giá cũng giảm.

AMM sập, bị hack, rug pull. Đôi khi ham farm cho APY, APR quá cao sẽ phải dính đến farm kém chất lượng, lừa đảo, chưa dc audit có lỗi bảo mật dẫn đến bi hack => Chơi farm uy tín đừng all in hết vào 1 farm mới mở, hay có nghi vấn chỉ vì chỉ số APR, APY cao. Tot nhất chơi farm đã dc audit từ các chuyên gia.
Ví dụ 1 farm mình tính vào mà quên mất. Nó bị hack mất mấy chục triệu USD
1620578308083.pngBắt đầu ở đâu

Có rất nhiều farm ở mọi network nhưng mình khuyên nên bắt đầu từ list dưới đây vì fee network rẻ (BSC chỉ vài ngàn 1 giao dich, Solana còn rẻ hơn). Mua Coin trên Binnance chẳng hạn rồi gửi qua ví metamask (đối với BSC), sollet ví solana.

https://pancakeswap.finance/ => Xương sống của BSC chain ko lo sập.

https://tauros.finance => la DEX hàng đầu trên Binance Smart Chain (BSC) với các trang trại tốt nhất trong DeFi. TAU hệ coin cũng trẻ có tiềm năng bay cao.
 
bài viết khác hay
 
Tối nay mở farm, bác nào lên thuyền cùng không?
Bscscan:
 
Tối nay mở farm, bác nào lên thuyền cùng không?
Bscscan:
kèo hay bác nghiễn cứu con tauros.finance này xem có oke không bác
farm.PNG
 
Con này em theo rồi bác. Bác có vào pool hay farm thì đừng vào hết. Nó lock LP của bác 72h. Không xả kịp đâu.
Con ketchup trên kia không khoá LP, tối nay 22h nó mở farm.
Thế ngon quá em nhỡ tay vào nhiều con tau này bảo sao chưa rút được. để e xem con ketchup này xem sao
 
Tối nay mở farm, bác nào lên thuyền cùng không?
Bscscan:
farm chừng bao nhiêu là hợp lý bác
 
Tối nay mở farm, bác nào lên thuyền cùng không?
Bscscan:
token này sao ít thông tin thế nhỉ
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
415,414
Messages
7,042,834
Members
168,813
Latest member
xulynuocvtechvn
Back
Top Bottom