Ethereum VS Solana: Blockchain Nào Tốt Hơn Cho Minting NFT?

hophudat

Senior
Joined
May 18, 2012
Messages
449
Reactions
1,092
MR
1.337
Facebook
Follow me on Facebook
Skype
Chat with me via Skype
Google Plus
Follow me on Google Plus
Nếu bạn đang đấu tranh để quyết định giữa việc chọn Solana hoặc Ethereum để đúc ra các Non Fungible Token (NFTs) của mình, thì bạn đã đến đúng nơi. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ khám phá điểm mạnh, năng lực, điểm yếu và sự khác biệt tổng thể của từng blockchain để bạn có thể đưa ra quyết định tốt hơn phù hợp với mục tiêu của mình trong thị trường NFTs.

sol.jpg

Ethereum: Hệ Sinh Thái, Thị Trường Và Bảo Mật​

Không nghi ngờ gì khi Ethereum là hệ sinh thái lớn nhất của lĩnh vực DeFi (tài chính phi tập trung), với hàng nghìn dự án đủ loại được xây dựng trên đó - vì vậy không có gì ngạc nhiên khi phần lớn NFT đang chạy trên đó, dưới dạng các mã thông báo ERC-721.

Chính xác mà nói, khoảng 95% hệ sinh thái NFT sử dụng Ethereum, vì vậy không phải ngẫu nhiên mà khi các nhà đầu tư tìm kiếm thị trường NFT , thị trường đầu tiên họ thường tìm đến là OpenSea, Rarible, Nifty Gateway, v.v.

Về quy mô, Ethereum dẫn đầu với lượng người mua và người bán lớn hơn nhiều - hay nói cách khác là khối lượng giao dịch. Vì vậy, nếu bạn khai thác NFT trong một thị trường dựa trên Ethereum như OpenSea, bạn có thể nhận được nhiều hiển thị hơn và mọi người sẵn sàng mua hoặc đặt giá thầu trên NFT của bạn. Mặt khác, mọi người đều biết cũng có một nguồn cung cấp NFT khổng lồ mà không ai muốn mua hoặc đấu giá.

Các thuộc tính của Ethereum đặt nó là một trong những hệ sinh thái hàng đầu để bắt đầu một dự án DeFi. Kiến trúc dữ liệu và các thành phần bảo mật của nó là lý do tại sao rất nhiều nhà phát triển đang xây dựng trên nền tảng blockchain của nó.

Tuy nhiên, khi hoạt động của mạng tăng theo cấp số nhân (thường xuyên xảy ra), mạng sẽ bị tồn đọng giao dịch lớn, dẫn đến phí giao dịch tăng đột biến, thường vượt qua các chữ số trên mỗi giao dịch, điều này có thể ảnh hưởng đến số lượng người dùng có thể đủ khả năng để đúc NFT.

Điều này đã thúc đẩy những người tạo và thu thập NFT tìm kiếm các blockchain thay thế với thông lượng, khả năng mở rộng cao hơn và phí gas thấp hơn. Một lựa chọn đã trở thành một đối thủ rất nặng ký là Solana — một blockchain hiệu suất cao tận dụng các cơ chế mật mã khác nhau để mở rộng mạng lưới của nó (chúng ta sẽ thảo luận điều này sau).

Mặc dù trả phí gas cao đôi khi có thể là một trải nghiệm tê liệt, nhưng mặt thuận lợi là có nhiều tiền hơn chảy vào Ethereum, do đó, mức trần trượt cao hơn. Dữ liệu từ CryptoSlam cho thấy Ethereum đã có khối lượng bán khổng lồ hơn 1,8 tỷ đô la trong 30 ngày qua, so với 120 triệu đô la từ các thị trường dựa trên Solana.

img1_solanveth.jpg
Theo dữ liệu hiện tại từ CryptoSlam, chúng ta có thể thấy rằng các bộ sưu tập NFT phổ biến nhất trên thị trường tồn tại trong chuỗi khối Ethereum. Chúng bao gồm CryptoPunks , Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape (BAYC), Câu lạc bộ Du thuyền Mutant Ape (MAYC), v.v.

Dữ liệu bổ sung cho thấy giá bán NFT trung bình trong Ethereum (tính đến quý 4 năm 2021) là khoảng 3.000 đô la so với 1.000 đô la của Solana.

Solana: Thông Lượng, Phí Thấp, Hệ Sinh Thái Đang Phát Triển​

Về công nghệ, chức năng và tính linh hoạt, Solana dẫn đầu ở đây.

Solana là một blockchain hiệu suất cao sử dụng cơ chế đồng thuận được gọi là Proof-of-History, thúc đẩy một bộ giao thức để thực hiện các giao dịch với thông lượng cao— hơn 60.000 giao dịch mỗi giây (TPS).

Ở Solana, chi phí giao dịch thường ít hơn một đô la. Nhiều dự án NFT và người thu tiền đang chuyển sang Solana để hưởng lợi từ khả năng mở rộng và phí giao dịch rẻ. Họ có nhiều quyền tự do hơn để xây dựng các dự án của mình mà không bị giới hạn về kỹ thuật, một lý do tại sao Solana đang trở thành trung tâm cho các NFT chung.

Minting NFTs với một thị trường dựa trên Solana như Solsea rất rẻ, nhanh chóng và dễ dàng kiếm lời khi nó được đưa vào thị trường thứ cấp. Thông thường, các loại bạc hà Solana được bán nhanh chóng và tiền bản quyền trên các thị trường dựa trên Solana cũng thường cao hơn so với các thị trường dựa trên Ethereum.

Mặc dù hệ sinh thái của Solana không lớn bằng Ethereum, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không phát triển. Trên thực tế, cơ sở người dùng của Solana đã tăng với tốc độ nhanh hơn nhiều kể từ đầu năm 2022 và thậm chí các nhà phân tích từ ngân hàng đầu tư JP Morgan đã tuyên bố rằng nó có thể vượt qua Ethereum trong thời gian dài.

Thị trường NFT ở Solana đã đạt được rất nhiều động lực trong suốt quý 3 năm 2022, theo dữ liệu từ CryptoSlam. Đến cuối tháng 1, doanh số bán hàng trong hệ sinh thái đã vượt mốc 1 tỷ đô la.

img2_.jpg

img3_source.jpg
Một trong những bộ sưu tập phổ biến nhất trên chuỗi khối Solana là Học viện Khỉ lùn Degenerate, một bộ sưu tập gồm 10.000 chú Vượn NFT độc đáo.

https://cryptopotato.com/wp-content/uploads/2022/03/img3-1.jpg
Mặc dù chúng có thể trông giống với loài Bored Apes từ Ethereum, nhưng chúng có những đặc điểm riêng biệt.

Chúng cũng có thể khá đắt - lần bán Degen Ape cao nhất là 1,1 triệu đô la vào tháng 9 năm 2021. Tuy nhiên, vào giữa tháng 12, một chiếc NFT từ bộ sưu tập Solana Monkey Business đã được bán với giá hơn 13.000 SOL, tương đương khoảng 2 triệu đô la.

Các hệ sinh thái đang phát triển thường là cơ hội tuyệt vời cho những người sớm chấp nhận để khẳng định mình ở đầu danh sách vào thời điểm nó tiếp cận được nhiều đối tượng hơn. Tuy nhiên, một trong những vấn đề của họ là rủi ro thường cao hơn. Kể từ đầu năm 2022, mạng Solana đã trải qua một số thời gian ngừng hoạt động , buộc người dùng phải thanh lý vị trí của họ vì họ không thể nạp tài sản thế chấp của mình trong thời gian ngừng hoạt động.

Một mối quan tâm khác đã được các nhà phát triển giải quyết gần đây là sự gia tăng của những con mòng biển ở Solana. Đây thường là vấn đề với các công nghệ mới nổi, vì những kẻ lừa đảo sẽ cố gắng phát hiện và tận dụng bất kỳ điểm yếu nào mà chúng có thể tìm thấy. Tuy nhiên, việc kéo thảm và lừa đảo có thể xảy ra ở cả hai phía của câu chuyện, vì vậy vấn đề không chỉ là về các vấn đề bảo mật mà còn phải đảm bảo rằng bạn đã nghiên cứu kỹ trước khi đầu tư vào NFT hoặc bất kỳ dự án DeFi nào.

Bớt tư tưởng​

Mỗi blockchain đều có ưu và nhược điểm riêng, vì vậy nó thực sự phụ thuộc vào những gì bạn muốn làm với mỗi blockchain. Nếu bạn đang tìm kiếm một blockchain thông lượng cao với khả năng mở rộng và phí gas thấp, thì Solana có thể phù hợp hơn với bạn.

Solana​

Ưu điểm:

 • Thông lượng và khả năng mở rộng cao hơn.
 • Hệ sinh thái đang phát triển.
 • Phí gas thấp và thân thiện với môi trường.
 • Minting NFTs rẻ và tương đối đơn giản.
Nhược điểm:

 • Mạng kém an toàn.
 • Tiếp xúc với thị trường nhỏ hơn.
 • Thời gian ngừng hoạt động thường xuyên hơn.
Bây giờ, nếu bạn muốn tiếp xúc với một thị trường lớn hơn và hưởng lợi từ các khía cạnh bảo mật, thì bạn có thể tốt hơn với Ethereum.

Ethereum​

Ưu điểm:

 • Tiếp cận thị trường lớn hơn.
 • Bảo mật mạng cao.
 • NFT được bán với giá trung bình cao hơn nhiều.
Nhược điểm:

 • Sự tắc nghẽn mạng có thể gây ra sự chậm trễ giao dịch.
 • Thông lượng và khả năng mở rộng thấp hơn.
 • Phí giao dịch có thể trở nên không thể thanh toán đối với một tỷ lệ phần trăm người dùng muốn sử dụng NFT.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
386,398
Messages
6,729,463
Members
151,136
Latest member
jomituan