News Elon Musk bị kiện vì Dogecoin

Elon Musk bị tố tạo ra mô hình đa cấp để lừa nhiều người đầu tư vào Dogecoin và bị đòi bồi thường 258 tỷ USD.

Nhà đầu tư Keith Johnson gửi đơn kiện lên tòa án ở Manhattan, New York hôm 14/6, nhằm vào Elon Musk cùng hai công ty của ông là SpaceX và Tesla. Trong đơn, người này tự nhận mình là "một công dân Mỹ bị lừa tiền, bị nhầm lẫn khi coi Dogecoin là một khoản đầu tư hợp pháp" nên đã đổ rất nhiều tiền vào đó.

"Họ đã biết Dogecoin không có giá trị gì từ 2019, nhưng vẫn tích cực quảng bá để kiếm lời. Musk đã sử dụng bệ đỡ vốn có của mình là người giàu nhất thế giới để vận hành và thao túng mô hình đa cấp của Dogecoin vì lợi nhuận và hưởng thụ", đơn kiện nêu.

000-32ak2u7-1-9529-1655458706[1].jpg

Elon Musk tại sự kiện Met Gala hồi tháng 5. Ảnh: AFP

Trong đơn, Johnson đòi bồi thường 85 tỷ USD thiệt hại vì đã tin Musk và các công ty của ông khi đầu tư vào Dogecoin. Tuy nhiên, dựa trên sự sụt giảm của tiền số này kể từ tháng 5/2021, ông muốn số tiền gấp ba, tức 258 tỷ USD. Ngoài ra, người này còn muốn cấm Musk và công ty của ông nhắc đến Dogecoin trong tương lai.

Theo Globo, số tiền mà Johnson đòi là mức không tưởng, vượt tổng tài sản mà Musk đang sở hữu. Trang này cũng nhận định Johnson khó giành chiến thắng trong vụ kiện này.

Dogecoin là tiền số xuất phát từ một trò đùa. Nó lấy ý tưởng từ meme Doge, hình con chó Shiba với khuôn mặt ngơ ngác, được tạo bởi kỹ sư máy tính Billy Markus và chuyên gia marketing của Adobe Jackson Palmer để phê phán cơn sốt Bitcoin hồi năm 2013. Đồng này dựa trên Litecoin, có tốc độ đào nhanh so với các tiền kỹ thuật số khác và không bị giới hạn như Bitcoin.

Trong lịch sử phát triển của Dogecoin, Musk là một trong những nhân tố không thể thiếu vì nhiều lần công khai ủng hộ tiền số này. Sau mỗi tweet của ông năm ngoái, Dogecoin luôn tăng hàng trăm lần. Còn năm nay, Musk dường như "hết phép" khi nhắc đến token này ít nhất hai lần, gồm chấp nhận thanh toán ở Tesla và sắp tới ở Twitter, nhưng nó chỉ tăng vài phần trăm sau đó giảm trở lại.

Theo vnexpress​
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
394,239
Messages
6,839,511
Members
156,353
Latest member
oxbeticuwin

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week