What's new

Đừng Nên Trông Mặt Mà Bắt Hình Dong

Status
Not open for further replies.

chemgio

Moderator
Joined
Nov 7, 2010
Messages
3,365
Reaction score
4,212
Points
113
Insuree Balance
100
sưu tầm từ facebook câu chuyện cuộc sống ,tựa do mình tự đặt

Đây là câu chuyện có thật do chính người trong truyện thuật lại. Ông là một giáo viên người Anh. Mỗi khi kể, ông thường không cầm được nước mắt, xúc độngnghẹn ngào.
Ông nói: Nhà tôi ở một phố giữa Thủ đô Luân Đôn. Một hôm, tôi vừa ra khỏi cửa thì gặp một cậu bé chừng mười hai, mười ba tuổi ăn mặt tồi tàn, rách rưới; mặt mũi gầy gò, xanh xao; chìa những bao diêm khẩn khoản mời tôi mua giúp một bao. Tôi mở ví tiền và chép miệng:
- Rất tiếc là tôi không có xu lẻ.
- Thưa ông , không sao ạ. Ông cứ đưa cho cháu một đồng tiền vàng . Cháu chỉ chạy loáng một lát đến hiệu buôn để đổi, rồi hoàn lại cho ông tiền lẻ còn thừa.
Tôi chăm chú nhìn cậu bé và lưỡng lự :
- Thật chứ ?
- Thưa ông , thật ạ. Cháu không phải là một đứa dối trá.

Nét mặt của cậu bé trông rất cương trực và tự hào tới mức làm tôi tin và giao ngay cho cậu một đồng tiền vàng. Nhưng năm phút, mười phút, rồi mười lăm phút trôi qua mà vẫn không thấy cậu trở lại. Tôi bắt đầu nghi ngờ cậu bé. Nửa giờ sau, chờ mất công, tôi lững thững tiếp tục cuộc dạo chơi và tự nhủ:'' Cần rút kinh nghiệm, không nên tin vào bọn trẻ này''! Vài giờ sau, khi trở về nhà, tôi ngạc nhiên , thấy có một cậu bé đang đợi tôi. Diện mạo cậu bé này rất giống cậu bé đã cầm tiền của tôi, nhưng nhỏ hơn vài tuổi, gầy gò, xanh xao hơn và thoáng một nỗi buồn tuyệt vọng:
- Thưa ông , có phải ông vừa đưa cho Rô-be một đồng tiền vàng không ạ ?
Tôi kẽ gật đầu . Cậu bé tiếp :
- Thưa ông , đây là tiền lẻ hoàn lại... Rô-be nhờ cháu... mang đến trả ông…
Rô-be là anh cháu… chúng cháu mồ côi… Anh cháu không thể mang tiền trả ông được.. vì anh ấy bị xe chẹt… đang nằm ở nhà và khó lòng… sống nổi…
Em bé không nói được hết câu vì những tiếng nấc xé lòng. Tôi sững sờ cả người, tim se lại vì hối hận, hỏi dồn:
- Vậy bây giờ Rô-be ở đâu? Hãy đưa tôi đến.
Sau khi dừng lại một chút trước chiếc hầm nhỏ của một căn nhà đổ nát, em bé nói:
- Thưa ông, đây là nhà của chúng cháu.
Trong một góc tối của căn hầm, cạnh chiếc bếp lò cũ kĩ đã tắt ngắm từ lâu, giữa một đống giẻ rách, tôi nhận ra Rô-be nằm dài, bất động. Mặt em lúc này trắng bệch. Một dòng máu đỏ từ trán chảy xuống. Rô-be đưa mắt nhìn về phía tôi, giọng thều thào, yếu ớt:
- Thưa ông, ông hãy lại gần đây.
Tôi quỳ xuống bên em, cầm lấy bàn tay em- bàn tay khẳng khiu, gầy gò, đáng thương, lạnh ngắt.
- Sác-lây, em đưa tiền trả ông rồi chứ?
Cậu bé gật đầu, mắt vẫn sưng mọng.
- …Ôi! Đấy, ông xem, cháu không phải là đứa dối trá mà.
Tôi cúi sát xuống người em, cầm lấy bàn tay em, hôn vào chỗ trán bị thương nứt rạn và nói với Rô-be rằng:" Em hãy bình tâm, dù bất cứ tình huống nào, tôi cũng sẽ nuôi nấng Sác-lây cho em". Tôi nói dịu dàng, âu yếm an ủi Rô-be, để cái chết của em được thanh thản. Bàn tay khốn khổ của em nằm gọn trong tay tôi lạnh dần, lạnh dần…

Em bé nghèo túng của tôi đã từ giã cõi đời quá ngắn ngủi như vậy đấy. Cái chết đó làm cho tôi thấy rằng, trong cuộc đời tôi chưa hề được thấy một cử chỉ, hành động nào đẹp đẽ, cao cả như vậy. Một tâm hồn vô cùng cao thượng ẩn náu trong một em bé sống trong cảnh rất đỗi cực khổ nghèo nàn.

- Quiet Man -
 

chemgio

Moderator
Joined
Nov 7, 2010
Messages
3,365
Reaction score
4,212
Points
113
Insuree Balance
100
cậu chuyện này đã được phổ thành bài thơ " Cậu bé đánh giầy": Ông nhà giàu dạo bước Trên phố quen hoàng hôn Gặp chú đánh giày buồn Lam lũ gầy khổ sở Chú nhóc năn nỉ mời Ông đánh giày cho con Để kiếm vài đồng gầy Mua cơm nuôi em nhỏ Chạnh lòng thương trẻ khó Ông lơ đãng gật đầu Có đáng là bao nhiêu Vài ba đồng tiền lẻ… Giày xong ông móc ví Đưa tờ 200 ngàn Chú bé cầm ngần ngừ Ông chờ con đi đổi 5 đồng thôi ông hỡi Đủ bữa tối hôm nay Anh em con gặp may Xin ông chờ một chút… Đã qua 30 phút Cậu bé không trở về Ông lắc đầu : chán ghê Trẻ nghèo hay gian lắm… Cơm tối xong đứng ngắm Trăng mới mọc gió hiu Trong vườn hoa thơm nhiều Quên bực mình trẻ gạt… Chuông cửa reo, tiếng quát Đi chỗ khác mà xin Nghèo khổ biết phận mình Lộn xộn tao bắt nhốt… Ông thong thả cất bước Thấy một nhóc gầy gò Đang mếu máo co ro Giống tên đánh giày đó… Có việc gì đấy cháu Từ từ nói ta nghe Anh bảo vệ yên nha Đừng làm trẻ con sợ … Thằng bé con ấp úng Hồi chiều nay anh tôi Cầm tiền của ông rồi Băng qua đường đi đổi Chẳng may bị xe cán Gãy mất chân rồi ông "Một trăm chín lăm đồng" Bảo tìm ông trả lại ! Anh tôi giờ nằm liệt Chỉ muốn xin gặp ông … Một lần nữa chạnh lòng Rảo bước theo thằng bé Đến ổ chuột xập xệ Gặp thằng anh đang nằm Mặt xanh tái như chàm Thở ra tuồng hấp hối Nói gấp hơi như vội Xin ông thương em con… Cha mẹ đã không còn Con đánh giày nuôi nó… Nay không may con khổ Chỉ xin ông việc này :… Cho em con đánh giày Mỗi ngày cho ông nhé … Kiếm lấy vài đồng lẻ Mua cơm sống mà thôi … Chợt thằng anh duỗi tay Hơi thở lịm như tắt … Ông già trào nước mắt Ta sẽ lo em con Cho ăn học bình thường Như bao đứa trẻ khác Cứ bình tâm an lạc Bệnh viện tiền ta cho… Thằng anh đã xuội lơ Hồn bay về thiên giới Nhân cách nghèo cao vợi Môi nhợt thoáng nụ cười Nó sống trọn kiếp người Dù nghèo nhưng tự trọng Bao người giàu-danh vọng Đã chắc gì bằng đâu ! …
 

lamtuankiet

Junior Member
Joined
Aug 16, 2013
Messages
92
Reaction score
28
Points
18
truyện này rất hay. mình đã đọc từ lúc nhỏ. nhưng bây giờ đọc lại càng thấy có ý nghĩa. thank bạn
 

chemgio

Moderator
Joined
Nov 7, 2010
Messages
3,365
Reaction score
4,212
Points
113
Insuree Balance
100
Một đôi tình nhân đang dạo chơi trong công viên, vô tình phát hiện một bà lão quần áo xốc xếch đi sau lưng mình. Cô gái kéo tay bạn trai nói :
“Đi nhanh lên, sau lưng mình có một bà già ăn xin đó !”

... Bà lão vẫn theo sát nút hai người.
Cô gái nghĩ : “Trời ạh ! Sao mà dai như đỉa thế !” Sau cùng cô gái ngừng lại, quay lưng nói với bà lão với một giọng lạnh lùng :
“Không có tiền !”

Bà lão cười :
“Bà biết con không có tiền, cái ví của con đang nằm ở chỗ bà đây"
 
Status
Not open for further replies.

Announcements

Advertises

Forum statistics

Threads
346,809
Messages
6,066,370
Members
123,874
Latest member
mrvndak

Follow us

Top