News Do Kwon bị tố đút túi 80 triệu USD mỗi tháng

Các nhân viên của TerraForm Labs nói CEO Do Kwon đã chuyển 80 triệu USD mỗi tháng vào hàng chục ví điện tử khác nhau trước khi đồng Luna sập.

Tối 9/6, đài truyền hình JTBC của Hàn Quốc cho biết Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) đã làm việc từ xa với một số nhân viên chủ chốt của TerraForm Labs, tập trung vào các thiết kế yếu kém của dự án Luna. Những nhân viên này nói họ đã "dự đoán được" sự sụp đổ của Terra và Luna, sau đó gửi cảnh báo nguy hiểm tới CEO Do Kwon nhưng đều bị gạt đi.

JTBC dẫn nguồn tin giấu tên từ SEC rằng nhân viên của Luna xác nhận CEO Do Kwon không nhận lương, nhưng vài tháng trước khi dự án sụp đổ, Kwon đã chuyển khoảng 80 triệu USD vào các ví điện tử khác nhau. Hành vi này bị cáo buộc là liên quan đến rửa tiền.

Theo SEC, nếu nhà sáng lập Luna dùng tiền này để mua chứng khoán Mỹ, ông ta có thể vi phạm Đạo luật Chứng khoán và có thể bị khởi kiện ở Mỹ.

Do-Kwon-CEO-Terra-Luna-4520-1654915971[1].jpg

Do Kwon, sinh năm 1992, là nhà sáng lập kiêm CEO của TerraForm Labs. Ảnh: Bloomberg

Ngay sau khi tin tức Do Kwon bỏ túi 80 triệu USD mỗi tháng, cộng đồng nhà đầu tư tiền điện tử đã thể hiện thái độ tức giận với CEO 9x. "Kwon xứng đáng bị bỏ tù. Nhiều người đã mất những khoản tiền khổng lồ còn CEO Luna lại đút túi quá nhiều. Hành vi đó chẳng khác gì Bernie Madoff - siêu lừa khét tiếng người Mỹ", nhà phân tích tiền điện tử Michael van de Poppe viết trên Twitter.

Trong khi đó, cầu thủ bóng đá Nicolas Boulay cho rằng CEO Terra "cần phải cảm nhận được sự phẫn nộ của cộng đồng". Tuy nhiên, cũng có một số người không đồng ý với quan điểm trên, như Bodhi Sattva cho rằng "không ai bỏ tù các chủ sòng bạc", ngụ ý khoản tiền mà các nhà đầu tư bỏ vào Luna chỉ như một canh bạc.

Đáp lại phản ứng của cộng đồng, Do Kwon viết trên Twitter: "Có nhiều thông tin sai lệch và sai sự thật ngoài kia, chúng tôi hứa sẽ làm phần việc của mình để đảm bảo càng nhiều thông tin càng chính xác càng tốt".

Ông nói thêm: "Gần đây có nhiều 'chuyên gia' của TerraForm Labs trả lời phỏng vấn về cơ chế dự án. Nhưng hãy kiểm tra kỹ xem họ có tên trong danh sách những người xây dựng dự án hay không", Do Kwon lên tiếng vào ngày 9/6, sau hai ngày đóng Twitter.

Trước khi bị SEC đưa vào tầm ngắm, từ giữa tháng 5, các nhà chức trách Hàn Quốc đã bắt đầu điều tra việc Do Kwon huy động vốn trái phép, trốn thuế. Theo thông tin DigitalToday của Hàn Quốc thu thập từ văn phòng Tòa án Tối cao nước này, Terraform Labs Korea đã quyết định giải thể chi nhánh sau cuộc họp hội đồng từ ngày 30/4. Trang này nhận định, hành động giải thể bất thường của Terraform Labs Hàn Quốc đặt câu hỏi về động cơ của dự án và nhà sáng lập Do Kwon. Ít ngày sau quyết định trên, các tiền số của dự án là Luna và UST đều bắt đầu biến động. Đến 8/5, đồng "stablecoin thuật toán" UST mất mốc ổn định, tạo ra một trong những thảm họa lớn nhất của thị trường tiền số.

Theo vnexpress​
 

Attachments

  • ceodokwonlunaterra-1654915931-3595-9956-1654915971[1].jpg
    ceodokwonlunaterra-1654915931-3595-9956-1654915971[1].jpg
    83.4 KB · Views: 1,720

Announcements

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week