News Cú sập Luna và vết nhơ của ngành tiền mã hóa

Tiền số Luna và UST sụp đổ không chỉ khiến nhà đầu tư mất trắng mà còn tác động tới niềm tin của cộng đồng vào tiền mã hóa.

Cộng đồng tiền mã hóa đang trải qua thời khắc hỗn loạn khi token Luna và đồng stablecoin (tiền số ổn định giá) UST của Terra bất ngờ lao dốc. Economic Times gọi sự sụp đổ của dự án là "vụ thảm sát" đối với các nhà đầu tư khi giá token này giảm 99,6%. Giá Luna từ đỉnh 86 USD vào ngày 4/5 rơi thẳng đứng xuống còn 0,005 USD tính đến sáng 13/5. Trong khi người chơi hoang mang vì gần như mất trắng, nhiều chuyên gia chỉ ra một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, khi người dùng mất niềm tin và cơ quan quản lý có thể siết hoạt động của stablecoin, khiến toàn thị trường bị đe dọa.

luna-coin0-1652367574-3357-1652368052[1].jpg

Nhiều người cho biết cú sập của Luna là khoảnh khắc họ sẽ không bao giờ quên. Ảnh: Khương Nha

"Terra sẽ tạo ra một 'vết nhơ' khiến cộng đồng có cái nhìn xấu xí về tiền mã hóa. Từ đó một bức tường ngăn cách sẽ được dựng lên khiến nhiều người không muốn gia nhập thị trường", Arthur Breitman, nhà sáng lập dự án Tezos (XTZ), viết trên Twitter cá nhân.

Theo Coin Telegraph, nhóm hacker mũ trắng Tree of Alpha đánh giá đây là "một trong những cú sập trong vòng xoáy tử thần lớn nhất lịch sử thị trường tiền điện tử". Nhóm cho rằng sự sụp đổ của Luna không khác gì mô hình Ponzi của Bitcoinnect - vụ lừa đảo 2,4 tỷ USD khiến thị trường tiền mã hóa bị mang nhiều tai tiếng trong thời gian dài. Năm 2016, BitConnect đã xây dựng một kế hoạch Ponzi "như sách giáo khoa", với phương thức lấy tiền của nhà đầu tư sau trả cho nhà đầu tư trước. Nhưng đến 2018, BCC mất 92% giá trị, khiến người tham gia gần như mất sạch tiền. Dự án này cũng thu hút nhiều nhà đầu tư Việt Nam trước khi đóng cửa.

Tỷ phú Mark Cuban cũng đồng ý rằng thị trường tiền mã hóa đang phải trải qua những khoảnh khắc chưa từng có trong lịch sử. "Sau giai đoạn sôi động của các ứng dụng thú vị từ NFT, DeFi đến GamFi, thị trường bước vào 'cơn ác mộng'. Những gì đang xảy ra tương tự giai đoạn khủng hoảng của kỷ nguyên Web 2.0 vào đầu những năm 2000", ông nói.

Dù sự sụp đổ của Luna gây chấn động cả thế giới tiền điện tử, cũng có không ít ý kiến rằng mọi thứ thực ra không quá tồi tệ như hình dung của cộng đồng. Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập kiêm CEO sàn giao dịch FTX, cho biết dù trường hợp của Terra thật sự nghiêm trọng nhưng cũng không lớn đến mức có thể kéo cả mảng stablecoin đi vào suy thoái. "Việc UST bị rớt giá là điều có thể dự đoán trước với những người trong nghề. Tôi không muốn đánh giá điều này là tốt hay xấu, nhưng là ví dụ điển hình cho thấy tầm quan trọng của việc có được những thông tin chi tiết", tỷ phú tiền số nói.

Trong khi đó, Emin Gun Sirer, nhà đồng sáng lập kiêm CEO Ava Labs, cho rằng trong quá khứ, nhiều sự cố tương tự Terra đã xuất hiện nên người dùng không cần quá lo ngại. Ông thậm chí bày tỏ góc nhìn lạc quan: "Chúng ta đều thích kịch tính. Nhiều người chấp nhận đánh đổi để kiếm một chút lợi nhuận khi thị trường có nhiều rủi ro. Vận may thật sự trong tiền điện tử đơn giản là nằm ở các giao dịch dài hạn".

Mặc cho những tranh cãi đang xảy ra, cả đồng UST và Luna của Terra đều liên tục thủng đáy. Dữ liệu từ Coin Marketcap đến sáng 13/5, giá một UST giao dịch quanh mức 0,23 USD, giảm 70,6% trong vòng 24 giờ, vốn hóa thị trường còn gần 2,7 tỷ USD, xếp thứ 29 trên thị trường.

Theo vnexpress​
 

Announcements

Forum statistics

Threads
394,170
Messages
6,838,827
Members
156,306
Latest member
Strikecompertitive19

Most discussed of week

Most discussed of week