Chuyển tiền trong Zalo có an toàn không?

Thời gian gần đây, chuyển tiền trong Zalo chat nhận được khá nhiều sự quan tâm. Dù được đánh giá tiện lợi, nhưng không ít người vẫn thắc mắc về tính an toàn, bởi chỉ cần mở khung trò chuyện Zalo, chọn vài thao tác là chuyển tiền xong.

z.jpg

Băn khoăn về tính an toàn khi chuyển tiền trong Zalo chat

Sau khi trải nghiệm chat chuyển tiền, chị Kim Dung cho biết: "Tôi vừa nhắn tin với bạn là chuyển tiền luôn, bạn tôi khá thích thú nhưng vẫn thắc mắc về độ an toàn cho tiền trong ví. Ban đầu tôi cũng nghĩ đến và khi bạn bè cũng đề cập vấn đề này, tôi càng phải cân nhắc hơn nữa".

Anh Hoàng, một nhân viên văn phòng chia sẻ: "Chuyển tiền qua ngân hàng, qua ví điện tử đã khá quen thuộc, nhưng chuyển tiền trong Zalo chat thì còn mới mẻ. Tôi không biết rằng đây là tính năng được cung cấp bởi ví điện tử hay là tính năng của Zalo".

Giống như những người dùng khác, sau khi nghe giới thiệu chị Hằng vừa thích thú, vừa lo lắng về độ an toàn, đồng thời còn thắc mắc, chuyển tiền qua Zalo thì tiền sẽ về đâu và mình làm gì với số tiền đó.

Tính năng chuyển tiền trong chat an toàn như thế nào?

Đầu năm 2020, ZaloPay triển khai tính năng chuyển tiền trong chat nhằm phục vụ 100 triệu người dùng Zalo. Do vậy, tính năng này được đảm bảo an toàn, bởi ví điện tử ZaloPay cũng như ứng dụng Zalo.

ZaloPay là sản phẩm của Công ty cổ phần Zion, trực thuộc VNG, công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam; trong khi đó Zalo cũng là sản phẩm của VNG, vì vậy người dùng càng an tâm hơn khi sử dụng tính năng chuyển tiền trong chat và các dịch vụ khác.

Về phía ZaloPay, ví điện tử này đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn bảo mật của Ngân hàng Nhà nước và được Ngân hàng Nhà nước cấp phép hoạt động. Hiện ZaloPay còn là đối tác của 37 ngân hàng, tổ chức thẻ quốc tế.

Bên cạnh đó, ZaloPay đáp ứng các tiêu chuẩn bảo mật cao nhất của ngành tài chính - ngân hàng quốc tế; chứng chỉ bảo mật quốc tế PCI-DSS (Payment Card Indutry Data Security Standard), được xác lập bởi Hội đồng Tiêu chuẩn Bảo mật (PCI Security Standards Council) gồm các thành viên: Visa, MasterCard, American Express, Discover Financial Services, JCB International. Tại Việt Nam, ngoài ZaloPay, đã có các ngân hàng lớn như VietinBank, VietcomBank, VPBank, TPBank, Sacombank,… cũng đạt chứng chỉ này.

Chuyển tiền trong Zalo có an toàn không? - Ảnh 2.
Ví điện tử ZaloPay đạt chứng nhận bảo mật quốc tế PCI DSS, tiêu chuẩn bảo mật cao nhất của ngành tài chính - ngân hàng quốc tế​

Ứng dụng công nghệ Tokenization, giải pháp bảo mật dựa trên công nghệ tự động mã hóa dữ liệu bằng mã token (ký tự đặc biệt). Mã Token dùng để thay thế cho các thông tin thanh toán sau mỗi giao dịch, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Công nghệ bảo mật kép, mã OTP và xác thực mật khẩu cũng được ứng dụng để bảo mật tài khoản, đồng thời phù hợp với quy định của Ngân hàng nhà nước. Điều này có nghĩa khi thực hiện chuyển tiền trong Zalo chat bạn cần nhập mật khẩu ví ZaloPay, đồng thời nhập OTP đối với các giao dịch có giá trị lớn.

Về phía Zalo, ứng dụng này cũng thiết lập các tiêu chuẩn an toàn bảo mật riêng. Người dùng có thể cài đặt quyền riêng tư; đặt mã khóa để tăng cường bảo mật. Ngoài ra, ứng dụng còn lưu lại lịch sử truy cập, người dùng có thể kiểm tra tài khoản của mình đã đăng nhập trên thiết bị nào và thực hiện đăng xuất nếu muốn.

Trong trường hợp đăng nhập trên một thiết bị mới, người dùng phải xác minh tài khoản bằng những câu hỏi bảo mật.

Chuyển tiền trong Zalo có an toàn không? - Ảnh 3.
Trên ứng dụng Zalo người dùng có thể thiết lập quyền riêng tư, tài khoản và bảo mật cũng như đặt mà khóa Zalo
Ngoài các tiêu chuẩn bảo mật của ZaloPay và Zalo, không thể không nhắc đến việc chuyển tiền trong chat còn hạn chế tối đa việc chuyển nhầm do nhập sai thông tin người nhận, vì chỉ cần vào khung chat là chuyển tiền ngay.

Người nhận chỉ cần nhấn nút để nhận tiền về ví ZaloPay, sau đó có thể rút về ngân hàng liên kết hoặc thanh toán các dịch vụ của ZaloPay ngay trong Zalo chat. Sau 24 giờ người nhận không nhận, tiền sẽ được hoàn vào ví của người chuyển.

Chìa khóa bảo mật tốt nhất không thể thiếu nhân tố con người

Dù đáp ứng các tiêu chuẩn bảo mật, khách hàng luôn là nhân tố quan trọng trong việc bảo vệ tài sản của mình. Khi sử dụng ví điện tử hãy nhớ các nguyên tắc vàng: Tuyệt đối không chia sẻ mã OTP, mật khẩu, thông tin ví, tài khoản ngân hàng cho bất kỳ ai; không đặt mật khẩu đơn giản; không click vào bất cứ đường link lạ; không sử dụng tài khoản, số điện thoại để đăng nhập trên các nền tảng lạ.

Như vậy, với các công nghệ tiên tiến cùng với việc luôn đặt sự an toàn của khách hàng làm hàng đầu, người dùng hoàn toàn an tâm khi sử dụng ZaloPay hay tính năng chuyển tiền trong Zalo chat được cung cấp bởi ví điện tử này.

Theo TuoitreOnline
 

Announcements

Forum statistics

Threads
420,675
Messages
7,099,909
Members
172,736
Latest member
toiha36

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom