bogauvn

Senior
Joined
May 18, 2020
Messages
476
Reactions
341
MR
3.453
Telegram
Chat with me via Yahoo Messenger
Facebook
Follow me on Facebook
Trong giới đầu tư và giao dịch tài chính thường kể cho nhau về câu chuyện đầu cơ thổi giá, thao túng và kiếm tiền mang tên “Chuyện đảo khỉ”
Trong kinh doanh, một câu chuyện được không ít người truyền tai nhau như bài học nằm lòng.

Chuyện kể trên hòn đảo nọ có ngôi làng khá giả, người dân chăm lo làm ăn, buôn bán. Tuy nhiên, khu làng lại có rất nhiều khỉ vây quanh, thi thoảng lại phá hại nông sản.
chuyen-dao-khi.jpeg

Một ngày kia, vị thương gia giàu có đến thăm đảo và nhận thấy nơi đây có khá nhiều khỉ. Ông ngỏ ý muốn lập công ty thu mua khỉ và xây dựng trang trại thật lớn trên đảo. Vì vậy, ông thông báo sẽ mua khỉ với giá 20 đồng/con.

Điều này thật là tuyệt vời với người dân trên đảo, 20 đồng gấp 10 lần giá chiếc tivi, 5 lần chiếc xe máy. Vì vậy, mọi người đổ dồn đi bắt khỉ đem bán lại cho vị thương gia. Con khỉ cũng trở thành đề tài bàn tán khắp thôn làng, mặc dù trước đây nó là động vật khiến người ta khó chịu.

Khi số lượng khỉ giảm, việc tìm bắt gặp khó khăn, ông quyết định nâng giá mua lên gấp đôi, tức 40 đồng/con. Mọi người trong làng lại hăng hái đi tìm bắt khỉ.

Số khỉ cạn kiệt dần, thương gia tăng giá khỉ lên 50 đồng, rồi 60 đồng, 70 đồng/con mà lượng khỉ mua vào ngày càng ít đi.

Cùng lúc giá khỉ tăng chóng mặt, người dân trên đảo mới nghĩ ra cách là xây chuồng trại giữ khỉ, chờ giá cao hơn chứ không bán ngay lập tức cho thương gia kia nữa. Đến lúc này, vị thương gia mới nói sẽ vào đất liền có việc quan trọng cần làm và để cậu giúp việc ở lại tiếp tục thu mua khỉ.

Khi ông đi rồi, người giúp việc đem hết tất cả số khỉ đang có bán lại cho dân làng giá 35 đồng/con và xúi mọi người đợi ông chủ quay lại để bán 70 đồng/con. Dân làng mừng rỡ tranh nhau mua, nhốt vào chuồng, đợi cơ hội lãi 35 đồng mỗi con. Nhưng người làng cứ chờ, chờ mãi, không còn ai thấy ông ta quay lại nữa.

Hiển nhiên, thương gia đã dùng chiêu đầu cơ lừa được cả làng và ăn chênh lệch 15 đồng mỗi con. Cả làng mất tiền và khỉ thì vẫn nguyên trên đảo.


Đầu tư là hoạt động dựa trên sự phân tích, cân nhắc và tính toán lợi nhuận và rủi ro kỹ lưỡng. Các hoạt động không đáp ứng được yêu cầu đó chỉ là hoạt động đầu cơ, lướt sóng.

 

vansutuyduyen

Vip
Verified
Joined
Jun 28, 2011
Messages
1,805
Reactions
6,639
MR
12.523
Telegram
Chat with me via Yahoo Messenger
Facebook
Follow me on Facebook
ICQ
Chat with me via ICQ
Tương tự kịch bản của thương lái bên khựa thu mua đỉa, rễ tiêu, lá điều và 1 số lá 1 cây khác ... của dân ta :popo_big_smile:
 

Announcements

Forum statistics

Threads
371,071
Messages
6,501,493
Members
141,785
Latest member
Vuongminhnghia

Most viewed of week

Most viewed of week