News Celo thông qua đề xuất chuyển mình thành layer-2 của Ethereum

Quyết định mới nhằm đơn giản hóa quá trình luân chuyển giá trị giữa Celo và Ethereum, đồng thời tăng cường bảo mật cho mạng lưới.


1690851874273.png

CLabs - đội ngũ phát triển blockchain Celo đã đề xuất chuyển đổi Celo từ một blockchain layer-1 độc lập sang giải pháp mở rộng quy mô cho Ethereum layer-2 vào hôm 15/07.

Tính đến hôm nay, kết quả đề xuất đã chính thức ngã ngũ, với 128/131 phiếu bầu biểu quyết thông qua, 2 phiếu chống và 1 phiếu trắng. Song đây không phải là quyết định một sớm một chiều, mà đội ngũ dự án đã dành nhiều tháng nghiên cứu, thảo luận với cộng đồng của mình và Ethereum.


Các thay đổi chính sẽ được thực hiện bao gồm:

  • Sử dụng OP Stack của Optimism để làm layer-2 - tương tự Base và Zora Network.
  • Trình xử lý giao dịch (sequencer) sẽ sử dụng các validator hiện tại của Celo, với cơ chế đồng thuận Byzantine Fault Tolerance.
  • Lớp data availability off-chain sẽ dùng giải pháp EigenDA của EigenLayer để restaking ETH, vừa đảm bảo độ bảo mật, vừa giúp Celo duy trì phí giao dịch thấp.
Theo đề xuất, thay đổi này nhằm đơn giản hóa việc chia sẻ thanh khoản giữa Celo và Ethereum, đồng thời tăng cường độ bảo mật và tối ưu hóa trải nghiệm nhà phát triển. Bản chất Celo đã tương thích sẵn với Máy ảo Ethereum (EVM), do đó các dự án Ethereum có thể dễ dàng dịch chuyển sang hoặc đến phát triển ứng dụng mới.

Định hướng trở thành layer-2 trên Ethereum sẽ mang đến nhiều lợi ích cho Celo như:

  • Củng cố định hướng phát triển của Ethereum và khả năng tương thích EVM.
  • Thừa hưởng an ninh của mạng lưới Ethereum.
  • Đơn giản hóa quá trình luân chuyển thanh khoản giữa hai chuỗi.
Dù vậy, dự án vẫn khẳng định không phát triển chệch với sứ mệnh ban đầu là phổ biến tiến bộ blockchain cho người dùng toàn cầu. Hơn nữa, CELO vẫn sẽ đóng vai trò là đồng tiền chính của blockchain, có công dụng trả phí giao dịch, staking và quản trị nền tảng.

CELO đã tăng 10% trong 7 ngày qua sau thời gian dài trì trệ và đang giao dịch quanh mốc 0,516 USD.


1690851924162.png
 

Announcements

Forum statistics

Threads
415,338
Messages
7,042,339
Members
168,780
Latest member
sky88vn567
Back
Top Bottom