News Celo đề xuất trở thành layer-2 của Ethereum

Cộng đồng Celo xuất hiện đề xuất đưa blockchain này trở thành một layer-2 trên Ethereum, sử dụng công nghệ của Optimism.

1689553642479.png

Theo một đề xuất đăng tải trên diễn đàn Celo vào hôm 15/07, đội ngũ phát triển cLabs mong muốn được chuyển đổi Celo trở lại làm một layer-2 trên Ethereum, thay vì tiếp tục tồn tại với tư cách là một blockchain layer-1 độc lập.


cLabs tuyên bố đã dành nhiều tháng qua để nghiên cứu và có các cuộc thảo luận với thành viên cộng đồng Ethereum cho đề xuất trở thành layer-2, với các thay đổi chính gồm:

- Sử dụng nền tảng OP Stack của Optimism để làm layer-2 - tương tự như Base và Zora Network.

- Trình xử lý giao dịch (sequencer) sẽ sử dụng các validatorhienej tại của Celo, với cơ chế đồng thuận Byzantine Fault Tolerance.

- Lớp data availability off-chain sẽ sử dụng giải pháp của EigenDA của EigenLayer để tham gia restaking ETH, vừa đảm bảo tính bảo mật, đồng thời giúp Celo duy trì phí giao dịch thấp.

Celo tuyên bố đã theo dõi Ethereum từ lâu và rất quan tâm đến những phát kiến quan trọng của blockchain lớn thứ hai trong việc giải quyết vấn đề mở rộng quy mô, trước mắt là thúc đẩy xây dựng nhiều layer-2 để giảm thiểu cho blockchain chính, rồi sau đó thực hiện những nâng cấp như danksharding để gia tăng khả năng xử lý cho chính Ethereum.

Việc trở thành layer-2 trên Ethereum sẽ mang những lợi ích rất đáng cân nhắc như:

- Củng cố định hướng phát triển của Ethereum và khả năng tương thích EVM, hứa hẹn một môi trường phát triển liền mạch.

- Tận dụng mức độ an ninh cao của mạng Ethereum.

- Đơn giản hóa quá trình luân chuyển giá trị giữa hai chuỗi.

cLbas khẳng định việc chuyển đổi Celo từ layer-1 thành layer-2 sẽ không ảnh hưởng đến sứ mệnh ban đầu của dự án, đó là tạo cơ hội tiếp cận đến những tiến bộ blockchain cho tất cả người dùng trên toàn thế giới. Đứng trên góc độ của cộng đồng lập trình viên và người dùng, thay đổi trên cũng không quá lớn, không ảnh hưởng gì đến trải nghiệm sử dụng và các dApp đã triển khai.

Token CELO sẽ tiếp tục là đồng tiền chính của blockchain, duy trì chức năng trả phí giao dịch, staking và quản trị trên Celo.

cLabs đề xuất cộng đồng tiến hành bỏ phiếu thăm dò mức độ ủng hộ cho đề xuất biến Celo trở thành layer-2 trên Ethereum vào ngày 22/07. Nếu được thông qua, đội ngũ phát triển sẽ bắt tay chuẩn bị các yếu tố kỹ thuật, rồi thực hiện nâng cấp thông qua một đợt hard fork trong tương lai.

Celo là blockchain triển khai vào năm 2020, sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake để giảm thiểu tác động lên môi trường. Trong giai đoạn thị trường tăng trưởng vào năm 2021, giá trị khóa lại (TVL) trên mạng Celo đã đạt đỉnh điểm là hơn 1 tỷ USD. Tuy nhiên, sau một năm rưỡi, con số này hiện chỉ còn là 91 triệu USD.

1689553703114.png

Giá CELO đã có biến động tích cực ở thời điểm đề xuất của cLabs được đăng tải, nhưng vẫn chưa giúp đồng tiền này trở lại mức cao của đầu tháng 7.

1689553715953.png
 

Announcements

Forum statistics

Threads
415,334
Messages
7,042,287
Members
168,778
Latest member
SigG4mm4
Back
Top Bottom