News BUSD rơi khỏi top 10 vốn hóa, USDT tiếp tục chiếm giữ thị phần stablecoin

Cuộc chiến stablecoin ngày càng trở nên khốc liệt khi Binance USD (BUSD) rơi khỏi top 10 vốn hóa. Trong khi đó, Tether (USDT) chiếm giữ hơn 50% thị phần nhưng có duy trì được lâu khi các đối thủ khác không hề kém cạnh?

BUSD-stablecoin-1536x864.png

BUSD đang dần “biến mất” khỏi bản đồ stablecoin trên thị trường sau khi Paxos nhận “án tử” từ chính quyền Mỹ. Dù Paxos cam kết duy trì bảo chứng và redem BUSD sang đồng tiền pháp định, nhưng có thể thấy thị phần của stablecoin này đang trên đà sụt giảm nghiêm trọng.

Vì không thể mint thêm đồng mới cộng với việc Paxos liên tục đốt coin, cung hiện hành của BUSD chỉ còn khoảng 10,98 tỷ token, giảm gần 31% trong vòng 30 ngày qua.


Việc này phản ánh trực tiếp lên thứ hạng vốn hóa của đồng stablecoin này. Vốn trước khi scandal nổ ra, BUSD đứng thứ 6 về vốn hóa thị trường thì nay đã trượt chân khỏi top 10, dừng lại ở thứ hạng 11 theo CoinGecko.

BUSD-thi-phan-stablecoin.png

Có kẻ xuống thì có người lên. Tether (USDT) chính là đồng nhận được lợi ích nhiều nhất khi tiếp tục duy trì ngôi vị độc tôn của mình. Theo DefiLlama, tổng cung của USDT đã tăng khoảng 5% trong vòng 30 ngày qua, đưa vốn hóa của stablecoin này lên 70,9 tỷ USD.

Với việc tổng vốn hóa của mảng stablecoin rơi vào khoảng 135,4 tỷ USD, như vậy Tether trực tiếp chiếm giữ 52,3% thị phần.

USDT-thi-phan-stablecoin.png

Đứng thứ 2 là đồng USD Coin (USDC) do Circle phát hành. Dù dính phải tin đồn “chỉ điểm” Paxos-BUSD lên giới chức New York, Circle vẫn đứng vững trong thời gian qua. Vốn hóa USDC hiện khoảng 42,2 tỷ USD, tương đương 31,2% miếng bánh thị phần.

Một đồng stablecoin khác đang nhận được nhiều sự chú ý chính là TrueUSD (TUSD). Cộng đồng cho rằng Binance đang chuyển trọng tâm sang TUSD sau khi không thể “làm ăn” với BUSD nữa, vì Binance đã in lượng lớn stablecoin TUSD vào ngày 17/02 vừa qua.

Trên khung thời gian 30 ngày, nguồn cung TUSD tăng 16%, đưa vốn hóa chạm cột mốc 1,1 tỷ USD. Hiện tại, TrueUSD chiếm 0,8% thị phần – đứng thứ 5 sau USDT, USDC, BUSD và DAI.

Dự đoán trong thời gian tới, cuộc chiến stablecoin ngày càng khốc liệt khi có sự tham gia của những gương mặt mới như crvUSD của Curve, GHO của Aave hay fUSD của Fantom.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
404,303
Messages
6,945,889
Members
163,609
Latest member
traiheogiong
Back
Top Bottom