News BNB Chain Đặt Mục Tiêu Lớn Cho Năm 2023

Mạng lưới blockchain sở hữu lượng người dùng lớn nhất BNB Chain vừa công bố trọng tâm phát triển cho năm 2023.

BNB-Chain.jpg

BNB Chain, blockchain gắn liền với thương hiệu Binance, sắp sửa tiến hành hàng loạt cải tiến đáng kể về hiệu suất, khả năng mở rộng, bảo mật, phân quyền và cơ sở hạ tầng trong năm nay, theo thông báo được công bố vào rạng sáng ngày 15/02.Theo đó, nền tảng dự kiến nâng cấp ứng dụng Web3, layer on-chain nhằm cung cấp hỗ trợ kỹ thuật liên tục cho các nhà phát triển và người dùng, đồng thời mở khóa các tính năng bảo mật mới.

Trong khuôn khổ lộ trình 2023, BNB Chain mong muốn tăng gấp ba số lượng người vận hành node (validator), từ 29 lên 100. Bên cạnh đó, validator sẽ có quyền quản trị on-chain hơn để họ có thể tiếp cận được với định hướng và quy định của mạng lưới.

Tăng thông lượng từ 140 triệu gas limit và 2.200 giao dịch mỗi giây (TPS) lên 300 triệu gas và 5.000 TPS cũng là gạch đầu dòng trọng yếu trong roadmap. Thuật ngữ gas limit đề cập đến mức gas tối đa mà người dùng sẵn sàng trả khi giao dịch trên mạng lưới.

Ngoài ra, BNB Chain sẽ sớm bổ sung thêm giải pháp mở rộng quy mô Layer-2, gồm zkBNB và Optimistic Rollups để hỗ trợ hệ sinh thái. Optimistic Rollups giúp mở rộng quy mô bằng cách chuyển việc tính toán và lưu trữ ra khỏi blockchain, từ đó giúp giảm phí giao dịch và tăng nhanh tốc độ xử lý, trong khi zkBNB là layer-2 sử dụng công nghệ zero-knowledge proof dành riêng cho BNB Chain.

Alvin Kan, Giám đốc Phát triển của BNB Chain đưa ra nhận định:

“Mục tiêu cốt lõi của chúng tôi trong 2023 là tập trung vào khả năng tương thích EVM và ra mắt mainnet layer-2 mới của chúng tôi là zkBNB và BNB Greenfield cũng như phát triển cơ sở hạ tầng Web3.”
EVM hay máy ảo Ethereum, là hệ thống xử lý giúp các nhà phát triển khởi tạo hợp đồng thông minh (smart contract) trên Ethereum một cách dễ dàng. ZK (Zero Knowledge Proof) đề cập đến giao thức công nghệ mã hóa dữ liệu.

Theo whitepaper, BNB Greenfield là giải pháp lưu trữ dữ liệu phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain của BNB Chain, cho phép người dùng và dApp có thể tạo lập, lưu trữ và giao dịch dữ liệu trong một nền kinh tế chung.

Được xây dựng bởi chính BNB Chain cùng sự hỗ trợ từ Amazon Web Services (AWS), NodeReal và Blockdaemon, BNB Greenfield khẳng định có thể mang lại trải nghiệm sử dụng tương tự những dịch vụ lưu trữ đám mây hàng đầu hiện nay, song sẽ trao cho người dùng quyền sở hữu dữ liệu hoàn toàn, đồng thời đem tính minh bạch của blockchain đến những giải pháp mới trên đây.

Như vậy, hiểu nôm na rằng BNB Chain, ban đầu là Binance Smart Chain, hiện bao gồm 3 blockchain nhỏ:

  • BNB Chain Beacon ra mắt tháng 04/2019: blockchain nền tảng, trực tiếp xử lý các giao dịch;
  • BNB Smart Chain (tên cũ là BSC) trình làng hồi tháng 09/2020: blockchain hỗ trợ smart contract để phát hành token và dApp, tương thích với Ethereum và nhiều blockchain khác.
  • BNB Greenfield vừa được giới thiệu vào ngày 01/02 vừa qua: blockchain lưu trữ dữ liệu.
Kể từ khi đi vào hoạt động, BNB Chain đã xử lý trên 3 tỷ giao dịch với hơn 200 triệu địa chỉ ví.

Theo dữ liệu từ DeFiLIama, BNB Chain đang là blockchain có giá trị khóa lại (TVL) lớn thứ hai thế giới ở mức 6,9 tỷ USD, chỉ xếp sau Ethereum. Khối lượng giao dịch 24h của BNB Chain dù đã tăng hơn 8% nhưng vẫn còn cách khá xa người anh Ethereum.

tvl-all-chains.jpg
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
397,801
Messages
6,884,402
Members
159,052
Latest member
Manhome

Most discussed of week

Most discussed of week

Back