Báo cáo cho thấy phần lớn các sàn giao dịch DeFi có bảo mật kém


baomatdulieu2.jpg

Sự phổ biến của các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đã tăng gấp nhiều lần vào năm 2020, được đánh dấu bởi sự quan tâm của công chúng trong lĩnh vực DeFi rộng lớn hơn và nhu cầu về các giải pháp tiền điện tử không giám sát.

Nhưng động thái này đã bị ảnh hưởng bởi các trò gian lận, các âm mưu rút lui và lừa đảo giống nhau. Việc dễ dàng niêm yết mã thông báo DeFi trên Uniswap và các DEX khác, không yêu cầu phí niêm yết hoặc quy trình xem xét tập trung, đã dẫn đến sự gia tăng các tác nhân độc hại nhắm mục tiêu các nhà đầu tư cả tin với các kế hoạch mã thông báo hấp dẫn.

Đó chưa phải là tất cả. Nghiên cứu mới cho thấy rằng bản thân các DEX có thể bị tụt hậu về các tính năng bảo mật và an toàn - với phần lớn rơi vào cuộc kiểm toán độc lập do Cer Live thực hiện và được công bố bởi công ty bảo mật tiền điện tử Hacken .

DEX tốt nhất trong số họ là ai?​

Nhóm đã đánh giá 25 DEX phổ biến và nhận thấy 14 sàn như vậy đang bị tụt hậu trong một số biện pháp. Ngoài bảo mật, Cer cũng xem xét các tính năng tạo nên một sàn giao dịch tốt, chẳng hạn như độ tin cậy của danh sách mã thông báo, khả năng chịu trượt giá và độ trễ trong giao dịch.

Điểm từ 1-10 sau đó được chuẩn bị dựa trên các yếu tố khác nhau, với xếp hạng từ 8-10 cho thấy DEX “tốt”, 6-8 là DEX thuận lợi và bất kỳ thứ gì dưới 6 là “không an toàn”.

Xếp hạng bảo mật DEX
Xếp hạng bảo mật DEX. Hình ảnh: Cer Live
Uniswap, Curve và Syntetyx (sic) nổi lên như những sàn giao dịch đáng tin cậy nhất, với số điểm lần lượt là 8,35, 8,25 và 7,35. Cả ba cũng nhận được đánh giá đầy đủ về thanh khoản.

Các DEX phổ biến khác như Sushi, 1inch và Balancer đứng giữa các xếp hạng, lần lượt là 6,4 và 6,35. Không có lời giải thích riêng cho các xếp hạng thấp hơn được cung cấp.

Loopring và Bancor coi là "không an toàn"​

Ở cấp thấp hơn, các DEX được coi là “không an toàn” đã chứng kiến những tên tuổi lớn như Bancor và Loopring - mặc dù cả hai đã huy động hàng triệu đô la trong các ICO vào năm 2017. Xếp hạng thấp nhất tuyệt đối được trao cho Forkdelta, công ty có điểm bảo mật thấp nhất, thiếu kiểm tra và tiền thưởng lỗi, và ít dữ liệu về tính thanh khoản.

Hacken, người đã công bố các phát hiện, nhận xét:

“Chúng tôi khuyến khích tất cả các nền tảng DEX tuân thủ các phương pháp hay nhất và thực hiện kiểm tra bảo mật sau mỗi bản cập nhật phần mềm quan trọng và cũng duy trì chương trình tiền thưởng lỗi để nhận báo cáo từ các nhà nghiên cứu bảo mật bên thứ ba.”
Xếp hạng DEX cho thấy rằng thị trường DeFi, mặc dù đã phổ biến và sắp phát triển, nhưng vẫn còn nhiều điều đáng để mong đợi từ quan điểm cạnh tranh với các sàn giao dịch tập trung.

Theo cryptoslate
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
404,303
Messages
6,945,915
Members
163,609
Latest member
traiheogiong
Back
Top Bottom