[ANN] Dero - Monero killer hay Ethereum killer?

Review DERO - Khi Ethereum, Monero, Nano gặp nhau
Bắt đầu cho loạt bài đánh giá shitcoin có tiềm năng, hôm nay mình sẽ review coin DERO, để xem liệu nó có đủ yếu tố để x5, x10 không nhé.

1. Thông tin cơ bản
- Trang chủ: dero.io
- Lưu thông/Tổng cung: 8,727,914/18,400,000 8 triệu/18 triệu
- Team: 3 ẩn danh full time dev + Foundation (tổ chức phi lợi nhuận) đăng ký tại Netherlands
- Shiller: cryptonator1337 (marketer của XVG một thời), đặc biệt được sự ủng hộ của huyền thoại công nghệ blockchain Nick Szabo (ai chưa biết thì Google nhé).
- Công nghệ: Privacy sử dụng Cryptonote + BlockDAG + Fast Bulletproofs + Omniring + Smart Contract
- Exchange: Phần lớn giao dịch từ sàn tradeogre và kucoin, volumn khoảng 2-3 btc/daily, trong đó buy order đứng đầu trên tradeogre, luôn luôn lớn hơn 2 btc (các coin khác dao động dưới 1 btc)

2. Phân tích FA

Có thể tổng quát công nghệ của DERO như sau: Dero = ETH + XMR + NANO.
Dero là privacy coin, mọi giao dịch đều được ẩn danh nhờ giao thức Cryptonote được hoàn thiện từ Monero đồng thời cải tiến bulletproofs để nó nhanh hơn 10 lần so với thông thường. Tuy nhiên điểm yếu của privacy coin là tốc độ rất chậm và khó scalable. Để giải quyết vấn đề đó, DERO cải tiến cấu trúc DAG từ NANO thành BlockDAG, nhờ đó giảm thời gian blocktime xuống còn 12 giây, confirmation time chỉ còn 8 block (khoảng 2 phút). Thực tế, nạp, rút lên sàn chỉ mất vài phút là hoàn thành. Nhờ cấu trúc BlockDAG nên DERO có khả năng chống lại tấn công 51%, attacker sẽ cần khoảng 66% để thay đổi blockchain. Trong số privacy coin hiện nay, DERO là có tốc độ nhanh nhất và khả năng mở rộng cao. Cũng nhờ vậy mà nó có thể thực hiện được một tính năng mà các privacy coin cũ không làm được, đó là SmartContract. Do đặc tính ẩn danh nên SmartContract này còn có lợi thế là Private Smart Contract.

Hiện tại SmartContract đã được thử nghiệm trên testnet và sẽ ra mainnet vào cuối năm, kèm theo đó là công nghệ omnirings nhằm giảm kích thước của blockchain.

Vậy câu chuyện mà DERO muốn kể ở đây là gì? Key selling point ở đây là gì?

Đó chính là Privacy và Smart Contract. Các bạn hãy thử nghĩ xem, smart contract có thể coi tương tự như các hợp đồng trong đời thực, thì một đặc tính không thể thiếu của các hợp đồng tính là tính bảo mật và riêng tư. Không ai muốn người khác soi thông tin của mình cả. SmartContract hiện tại của Ethereum là mở, bất kỳ ai cũng có thể xem nội dung hợp đồng, xem có những ai tương tác với hợp đồng đó. Điều này có lợi trong một số trường hợp, nhưng khó phù hợp cho tất cả. Mặc định mọi giao dịch của bạn phải được bí mật, bạn chỉ mở cho người khác xem phần mà bạn muốn cho người ta xem. Đó là nguyên tắc mà Nick Szabo cổ vũ - nguyên tắc trust-minimized (https://twitter.com/NickSzabo4/status/1184550787000569888). Trong khi đó Ethereum thì ngược lại, không có cách nào để bạn ẩn giao dịch của mình cả.

Như vậy có thể thấy DERO có một câu chuyện hay, hấp dẫn, đồng thời có đủ công nghệ để giải quyết. Địa lợi đã có, hay xem Thiên thời có phù hợp không nhé.

3. TA
- Tháng 7/2018 thời điểm bear đang tung hoành thì DERO làm một cú x10 do nâng cấp lên công nghệ hiện tại, giải quyết được vấn đề scalable của privacy coin. Sau đó rơi dần do ảnh hưởng của bear trend.
- Tháng 7/2019 x2 do được list lên kucoin
- Hai phiên tăng nhẹ gần đây do dự định sử dụng thuật toán hash RandomX và ASIC resistant của team dev. Có thể thấy giá DERO khá nhạy với tin tức, nhất là tin về công nghệ tốt.
- Hiện tại, giá đã break out ra khỏi weekly low và đang hold khá tốt ở mức 6k sats. Volumn ổn định khoảng 3-4 btc/daily, nhiều khả năng đang trong quá trình gom hàng để chờ đợi cho đợt hard fork vào cuối năm.


Một số bài viết review, phỏng vấn để bạn tham khảo.
 
Last edited:
IMG_20191101_104751.jpg

Screenshot_20191017-111733.jpg


Dero chuẩn bị bay mạnh rồi. Ae lên thuyền nhanh còn kịp có cái tết ấm.
 
Cập nhật tình hình Dero tháng 10.
- Dev team đã ngừng tích hợp thuật toán RandomX do có vấn đề với ngôn ngữ Go. Team sẽ nghiên cứu mô hình hybrid PoW và PoS, nếu đủ security sẽ tích hợp.
- Từ giờ đến cuối năm sẽ tập trung vào Private Smart Contract. Theo đúng lịch trình, cuối tháng 12 sẽ hard fork ra main net tính năng private smart contract. Đây chắc chắn sẽ là một bước tiến lớn và đòn bẩy đẩy giá lên cao.
- Foundation tiếp tục trả lời Q&A từ cộng đồng trên kênh Crypto Jungle.
 
Hôm nay giá Dero đã break out ra khỏi đáy, với tin rất được mọng đợi là private smart contract vào cuối năm, giá sẽ từ từ được đẩy lên mạnh.
 
Dev team ra mắt test net với thay đổi trong thuật toán để loại bỏ ASIC. Với việc tiến tới đào bằng cpu, gpu chắc chắn áp lực bán sẽ giảm đáng kể. Giá dero đã tăng %15 ngay sau đó. TA đang vào vị thế đẹp, buy order luôn duy trì ở mức lớn hơn 2BTC - cao nhất trên sàn tradeogre.
Screenshot_20191111-102153.jpg
 
DERO đi lên như mong đợi, nến tuần đang mon men đi lên, phá vỡ kháng cự. Chỉ một chút nữa thôi, FOMO sẽ nhảy vào, vẫn còn cơ hội cho những ai còn nghi ngờ.

Screenshot_20191119-075642_1.jpg
 
Đã tiến vào vùng 75k sats như dự tính. Tiếp tục gom hàng để bay tiếp.
 

Attachments

 • Screenshot_20191121-093948_1.jpg
  Screenshot_20191121-093948_1.jpg
  83.8 KB · Views: 62
Đã có Monthly Update. Dero Foundation xác nhận đã hoàn thành FHE Smart Contract và đã mời các chuyên gia kiểm tra, đánh giá. Dự tính sau vài tuần nữa sẽ mở công khai. FHE (fully homomorphic encrytion) là công nghệ đột phát cho phép tính toán trên dữ liệu mã hóa mà không cần giải mã. Dero sẽ là coin đầu tiên áp dụng thành công FHE vào blockchain. Như vậy với bản cập nhật Stargate, Dero sẽ trở thành coin có công nghệ tốt nhất hiện tại. Chỉ cần thêm một số tin tốt thì tương lai thay thế XMR không còn xa.
 
Các bạn nên tìm hiểu thêm về FHE để biết tại sao nó là công nghệ đột phá. Tiềm năng của công nghệ này là rất lớn, chắc chắn sẽ gây được tiếng vang. Thời điểm này, đầu tư coin có FA tốt mới mong thu được thành quả.
 
Captain giới thiệu một tin mới: Dero sẽ chuyển sang sử dụng Dero Homomorphic Encryption thay thế cho Cryptonote Protocol. Với giao thức mới này, Dero sẽ là một coin có công nghệ độc nhất, không sử dụng bất kỳ công nghệ của coin khác nữa, ví dụ như Monero.
Captain cũng gợi ý công nghệ này vừa đảm bảo privacy lại scalable lớn hơn nhiều so với Cryptonote. Hãy chờ xem.

Phản ứng của thị trường rất tốt. Dero đã vượt qua cản, khả năng sẽ dựng cột xanh trong hôm nay.
 
Captain thông báo Dero sẽ chuyển qua sử dụng account based balance. Người dùng sẽ không cần scan blockchain nữa mà sẽ thấy balance của ví ngay lập tức.
Account based thường được dùng trong các coin hỗ trợ smart contract như ethereum để thay thế cho mô hình UTXO (bitcoin). Tuy nhiên, account based mà lại hỗ trợ privacy và sử dụng FHE thì Dero là coin đầu tiên.

Giá đã vượt qua $1.
Screenshot_20200704-063731.jpg
 
Dero là một dự án blockchain được giới thiệu vào năm 2017. Mục tiêu của nó là cung cấp một nền tảng hoàn toàn ẩn danh tương tự như Monero, Zcash... đồng thời cung cấp khả năng tạo Smart Contract tương tự Ethereum. Phiên bản hiện tại của Dero là Atlantis đã cung cấp các tính năng gồm:
 • Cryptonote protocol: Ẩn danh
 • BlockDAG: tăng cường khả năng mở rộng và chống lại tấn công %51
 • Bulletproofs: tăng tốc độ cho giao thức Cryptonote.
Hiện tại, Dero đang rục rịch ra mắt phiên bản Stargate bổ sung các tính năng sau:
 • DFHE: Dero Fully Homomorphic Encryption Protocol: Đây là giao thức ẩn danh mới, thay thế cho Cryptonote đã cũ. Với giao thức này, Dero sẽ tách biệt hoàn toàn với các dòng coin dựa trên Cryptonote (Monero, Sumo...). Giao thức này cung cấp khả năng bảo mật cao hơn, tốc độ và tính sẵn sàng cao hơn hẳn các giao thức ẩn danh hiện tại.
 • Account based: Bitcoin và các dòng coin cryptonote như Monero sử dụng UTXO model bắt người dùng phải scan toàn bộ blockchain mới có thể sử dụng số dư trong ví. Nhờ DFHE, Dero sẽ chuyển sang sử dụng Account Based Model (tương tự như Ethereum), nhờ đó user sẽ sử dụng được số dư trong ví ngay tức thì, không mất thời gian đồng bộ nữa.
 • FHE-SC: Fully Homomorphic Encryption Smart Contract: Tạo và gọi các hàm hợp đồng thông minh hoàn toàn ẩn danh, bao gồm cả các tham số truyền vào nhờ sử dụng công nghệ mã hóa hoàn toàn đồng hình (FHE). Giờ đây, chúng ta sẽ có một nền tảng (platform) hoàn toàn ẩn danh. Có thể nói Dero là blockchain đầu tiên làm được điều này. Các ứng dụng của nó rất nhiều, đặc biệt là trong lĩnh vực fintech. Tôi sẽ có một bài viết chi tiết sau.
Có lẽ các bạn chưa hiểu hết tầm quan trọng và tiềm năng của công nghệ FHE mà Dero đang phát triển. Hãy google và tìm thêm các bài viết về công nghệ này và tự có đánh giá riêng của bản thân. Theo cá nhân tôi, FHE và những gì Dero đang phát triển chắc chắn sẽ tạo ra một trào lưu mới, tương tự như những gì Monero đã làm (nhưng tốt hơn). Rất có khả năng, đợt bull run tới sẽ là trao lưu của các ứng dụng DeFI được xây dựng dựa trên mạng lưới Dero chain, tương tự như ICO trên Ethereum trong năm 2017-2018.
Để cập nhật những thông tin mới nhất về dự án, hãy tham gia các kênh sau:
Discord:https://discord.gg/H95TJDp
Website: https://dero.io/
Nguồn: toado.xyz
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
418,138
Messages
7,067,733
Members
170,279
Latest member
WaveBeam

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom